Tại buổi tiếp đón, các cựu nữ binh trong đoàn đã được xem những thước phim sống động về Lễ khao thề thế lính do tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hằng năm hàng trăm nay năm tại huyện đảo Lý Sơn, nhằm tri ân những hùng binh Hoàng Sa - Trường Sa thuở xưa đã vì chủ quyền của Tổ quốc không tiếc máu xương, hi sinh ngoài biển đảo.
Thay mặt đoàn công tác, Cựu chính trị viên Trần Thị Thản bày tỏ bức xúc trước hành động ngang ngược hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan này ra khỏi vùng biển của nước ta, đồng thời, động viên huyện đảo Hoàng Sa luôn vững bước, sáng suốt đấu tranh để bảo vệ chủ quyền thiêng thiêng của Tổ quốc.
Ông Võ Công Chánh - Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa thay mặt nhân dân TP Đà Nẵng cảm ơn những lời động viên tinh thần sâu sắc của đoàn và gửi tặng cho các nữ cựu binh Đại đội tập kỷ yếu 40 năm nhớ về Hoàng Sa và đĩa phim tư liệu về Hoàng Sa.
Đại đội pháo nữ pháo binh Ngư Thủy Quảng Bình được thành lập ngày 20.11.1967 với số lượng ban đầu gồm 37 chiến sĩ nữ tuổi từ 16-22. Đây là Đại đội anh hùng, gan dạ nổi tiếng của huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) trong kháng chiến chống Mỹ, khi chỉ trong vòng 100 ngày kể từ ngày thành lập đã bắn cháy 3 tàu của hải quân Mỹ.
Với tinh thần quả cảm đó, ngày 25.8.1970, đại đội được Quốc hội và Chính phủ tuyên dương là đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.