Nhiều người dân sống bằng nghề đánh cá dọc sông Cu Đê, thuộc các tổ 70, 71, 72 và 73 (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) cho biết, hơn 1 tuần nay, họ không thể chèo thúng ra sông đánh cá do nước Sông Cu Đê bị đục ngầu và chiếm toàn bộ đoạn sông dài khoảng 8km, bắt đầu từ khu vực KCN Hòa Khánh đến cửa sông Cu Đê. 

Ghi nhận của phóng viên, toàn bộ khúc sông Cu Đê bị bao phủ bởi một màu vàng đục ngầu, nhiều nơi nước sông có màu đỏ kèm theo vết dầu mỡ. Người dân cho biết, cách đây 4 ngày, cá tại khu vực này bắt đầu có hiện tượng chết rải rác và tấp vào bờ. 

Theo người dân, đây là đợt sông Cu Đê bị đục ngầu kéo dài nhất và kèm theo hiện tượng cá chết kể từ năm 2015. Lo sợ xác cá chết gây ô nhiễm ra xung quanh, họ đã vận động nhau dùng vợt vớt cá chết đi chỗ khác để chôn lấp.

Ông Lê Bông - tổ trưởng tổ 72 - cho hay, người dân trong tổ do lo sợ nước sông bị ô nhiễm nên nhiều ngày nay không dám thả lưới để đánh cá mưu sinh. Tổ có hơn 30 hộ dân làm nghề trên sông nước đang đối mặt với nguy cơ thất nghiệp, bệnh tật do nước sông đục ngầu kéo dài.

"Hiện nguồn nước máy trong vùng này đều bị nhiễm phèn mỗi khi người dân bơm lên. Chúng tôi nghi ngờ chính nguồn nước thải từ hàng loạt các nhà máy thuộc KCN Hòa Khánh xả thẳng ra sông Cu Đê, gây nên hiện tượng nước sông đục ngầu, cá chết như hiện nay, nhưng vẫn chưa có bằng chứng”, ông Bông cho hay.

Trao đổi với ông Lê Duy Hòa - Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) quận Liên Chiểu - xác nhận: “Sáng 9.8, đại diện Phòng TN-MT quận đã đến khu vực xảy ra hiện tượng nước sông đục ngầu kèm theo cá chết để kiểm tra và lấy mẫu tìm nguyên nhân. Kết quả lấy mẫu sẽ có trong vài ngày tới”.

Theo ông Hòa, vào tháng 4 vừa qua, Phòng TN-MT quận cũng từng đến khu vực trên để lấy mẫu tìm nguyên nhân nước sông bị vàng đục sau khi nhận được phản ánh từ người dân. Kết quả sau đó cho thấy việc nước sông bị đục ngầu là do đơn vị thi công thuộc Công ty CP Trung Nam tiến hành lắp đặt ống cống thoát nước dọc nhánh sông Cu Đê. Trong quá trình thi công, đơn vị này cho sục bùn dưới đáy sông đã khiến nước sông bị đục ngầu một thời gian nhưng sau đó lại hết.