Tiên phong hiến đất

 

Đến thôn 3, Thạch Đà vào buổi chiều tháng 10, đi qua quãng đường rộng rãi, sạch sẽ với những ngôi nhà cao tầng san sát, ít ai biết rằng cách đây không lâu, con đường này luôn là nỗi ám ảnh của người dân mỗi khi mưa bão vì lầy lội. Người tiên phong xóa tan nỗi ám ảnh đó cho bà con thôn 3 là một cựu chiến binh từng tham gia nhiều cuộc kháng chiến và có thời gian gắn bó lâu dài với mảnh đất ruột thịt này.

Thời điểm xã Thạch Đà triển khai thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Lộc đã không ngần ngại hiến đất làm đường liên thôn, thậm chí còn đứng ra vận động con cháu đồng thuận hiến đất để con đường có thể đồng đều và đẹp hơn sau khi hoàn thành. Cuối năm 2014, gia đình ông và các con cháu đã hiến 100m2 đất và 120m tường rào cho con đường của thôn (tương đương hơn 300 triệu đồng).

Sau hơn 2 tháng, con đường hẹp và lầy lội trước kia được thay da đổi thịt, trở thành con đường rộng rãi, khang trang, ôtô đỗ được tận cổng mỗi nhà, bà con không còn nỗi ám ảnh hễ mưa là ngập khiến ai cũng phấn khởi. Rót chén trà mời khách, ông Lộc chia sẻ: “Trước đây, con đường này khó đi lắm, mỗi lần trời mưa là lầy lội. Bây giờ đường đẹp rồi, sạch sẽ hơn, người lạ đến thấy thích, bà con trong thôn thì vui mừng. Kể ra hiến ít đất mà đổi lại niềm vui cho mọi người thấy cũng xứng đáng”.

Con đường liên thôn được gia đình ông Lộc hiến 100m2 đất nay đã không còn lầy lội mà trở nên khang trang, sạch sẽ. Ảnh: C.T.L 

Đồng vợ đồng chồng…

Gương mặt khắc khổ hằn sâu những nếp thời gian, ông Lộc nhớ lại quãng thời gian 60 năm về trước. Năm 1949, ông Lộc và vợ là bà Nguyễn Thị Thuận về chung một nhà. Năm 1952, ông lên đường nhập ngũ. Năm tháng tuổi trẻ của ông trải dài trên những tuyến đường, qua những cuộc kháng chiến trong khi người vợ trẻ một mình ở nhà cặm cụi làm ruộng và nuôi con nhỏ không một lời than vãn. Thương vợ suốt nhiều năm tảo tần, vất vả, xuất ngũ, ông Lộc về công tác tại địa phương, quyết tâm gắng sức làm việc để bù đắp cho vợ con những thiệt thòi.

Khi quyết định hiến một phần đất của gia đình để làm đường liên thôn, ông Lộc nhiều đêm suy nghĩ và cảm thấy nặng nề bởi đó là tài sản do người vợ hiền của ông khó công gây dựng. Như hiểu được nỗi lòng chồng, bà Thuận không những không phản đối, ngược lại còn rất ủng hộ, thậm chí vận động thêm con cháu để chồng yên tâm thực hiện. Thời điểm ông đi kháng chiến, ngôi nhà bà Thuận còn là cơ sở nuôi giấu cán bộ, bộ đội du kích. Năm 1968, bà thay chồng đảm nhận chức đội trưởng đội sản xuất của hợp tác xã khi ông Lộc một lần nữa tái ngũ, vào chiến trường tham gia kháng chiến chống Mỹ.

Ông Lộc vừa được UBND TP.Hà Nội trao tặng bằng khen về Gương điển hình tiên tiến Người tốt việc tốt năm 2015. Hai cụ già ấy là tấm gương về sự đồng lòng, thuận vợ thuận chồng, góp phần mang lại sự thay đổi mới mẻ cho mảnh đất quê hương từ những năm tháng chiến tranh cho đến hiện tại.