12 công nhân đang chiến đấu theo cách của họ

Trời về chiều, nhiệt độ càng lúc càng xuống thấp, khoảng 12 - 13 độ C, nhưng tinh thần và nhịp độ làm việc của những người lính cứu hộ vẫn không hề giảm. Hàng trăm người đang có mặt tại hiện trường, cùng triệu triệu trái tim cả nước đang hướng về đoạn hầm bên sông Đạ Dâng. Tia hy vọng sống của 12 công nhân thủy điện đã được thắp lên, nhưng cũng còn không ít rủi ro.

VIDEO TÍCH CỰC TÌM PHƯƠNG ÁN ĐƯA 12 NẠN NHÂN VỤ SẬP HẦM RA BÊN NGOÀI

Tiếng của các loại máy móc vẫn đang gầm rú trước cửa hầm "sinh tử". Phía bên trong hầm, 12 công nhân đang chiến đấu theo cách riêng của họ. "Tinh thần và sức khỏe của 12 người vẫn ổn, thỉnh thoảng vẫn nghe họ cười đùa động viên nhau trong ấy. Chúng tôi đang chuẩn bị đưa cháo gà, xúc xích, sữa tươi vào cho họ. Nước đang ngập, ở trong đó ăn uống chắc cũng chẳng dễ dàng gì, mong họ nhanh trở ra để ăn một bữa cho đàng hoàng" - ông Đặng Hồng Chiến - công nhân Công ty CP Sông Đà 505, người tham gia công tác tiếp tế thức ăn cho các nạn nhân - kể.

Qua một ống thông nhỏ nên không trò chuyện được nhiều nhưng mỗi lần các cứu hộ viên hỏi vọng vào, họ luôn chắc nịch câu trả lời "Chúng tôi ổn" đáp ra.

Lực lượng công binh của Quân khu 7 hội ý tìm phương án cứu hộ.  

3 mũi khoan công suất lớn hoạt động hết tốc lực để khoan sâu vào bên trong. Hy vọng nước sẽ nhanh chóng thoát ra và hầm sẽ được khơi thông, sớm đưa các nạn nhân thoát ra an toàn.

Cùng Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, chiều tối 17.12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có mặt tại hiện trường trực tiếp chỉ đạo ngành mình trong công tác cứu hộ các công nhân của vụ sập hầm. Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến cũng sát sao chỉ huy công tác cứu hộ tại đây.

Rút nước trong hầm được ưu tiên trên hết

Sáng 17.12, lực lượng công binh của Lữ đoàn Công binh 25, thuộc Quân khu 7 đã tiếp ứng lực lượng cứu hộ tại chỗ. Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến triệu tập cuộc hội ý khẩn cấp và đề ra phương án: Cách khoan xuyên tầng đất đá để đưa ống thoát có đường kính lớn (khoảng 60cm) vào bên trong cho anh em chui ra, rất có thể không thành công. Vấn đề lúc này là phải làm hầm thủ công dạng hình chữ A để thông được vào trong, đưa anh em ra ngoài.

Ngay lập tức, phương án đào hầm chữ A được triển khai thực hiện với sự tham gia của hơn 30 chiến sĩ công binh chuyên nghiệp của Lữ đoàn Công binh 25. Chiều 17.12, lực lượng công binh báo cáo: Tiến độ rất chậm, vì đào đến đâu phải kè chắn mái vòm thật chắc chắn đến đó. Trong khi, hầm chỉ một người thao tác đào chữ A, nên khó tiếp cận với phía bên trong.

Trưa 17.12, một mũi đột phá khác được triển khai. Đào từ trên đồi xuyên qua lớp đất đá để tiếp cận với bên trong đường hầm. Thêm vào đó, cần một ống hoàn lưu khí đưa vào để đảm bảo tính mạng cho anh em. Nhưng từ phía trên khối núi, lực lượng thám sát của Lữ đoàn Công binh 25 báo về, không thể xuyên thẳng từ trên xuống vì nền đất rất yếu. Tương tự, cách xuyên từ phía đối diện sang có thể sẽ làm đất đá sụt lở thêm vào đường hầm.

Đến 20h 17.12, công tác cứu hộ vẫn đang rất khẩn trương nhưng chưa có tín hiệu khả quan. Nếu không khoan được lớp đất đá để xuyên đường ống vào trong rút nước ra ngoài trong đêm 17.12, tính mạng của 12 công nhân mắc kẹt trong hầm bị đe dọa nghiêm trọng.

Cùng lúc này, 45 chiến sĩ cùng 4 xe các loại (2 xe cứu hộ cứu nạn chuyên nghiệp, 1 xe chở quân, 1 xe chở các thiết bị) thuộc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM đã đến tỉnh Lâm Đồng để tham gia cứu hộ. Ngoài ra, một nhóm bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã lên đường tới Lâm Đồng ứng cứu các nạn nhân.

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Xuân Tiến:

Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã chỉ đạo phải sớm tìm cách nhanh nhất để cứu các nạn nhân, cũng như rút kinh nghiệm công tác cứu nạn, cứu hộ.

TKV chi viện thêm 20 chuyên gia

Sáng 18.12, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) Lê Minh Chuẩn cùng 20 thợ lò và các chuyên gia xử lý sự cố chuyên nghiệp của tập đoàn vào chi viện cho các lực lượng đang nỗ lực cứu 12 công nhân bị kẹt trong vụ sập hầm tại thủy điện Đạ Dâng, Lâm Đồng. 20 nhân sự này được TKV điều từ Cty CP than Hà Lầm và Cty than Hòn Gai.

Theo ông Chuẩn, nhóm của TKV sẽ tập trung vào hướng đào một đường lò ven hông cửa hầm đã bị kẹt, mà với kinh nghiệm xử lý nhiều sự cố lớn của ngành than, đây là hướng đi nhanh và ít rủi ro để cứu 12 công nhân. Nguyễn Hùng

Bắt đầu bơm nước trong hầm ra ngoài

Đến 20h30 tối qua (17.12), lực lượng cứu hộ đã khoan xuyên thủng lỗ thứ hai và bắt đầu bơm nước trong hầm ra ngoài. Lỗ khoan thứ hai rộng khoảng 6cm được khoan xuyên sâu vào phía trong hầm 30m tính từ cửa chính của hầm. Ở phía đầu hầm còn lại, lực lượng cứu hộ đến cũng khoan được 16/60m và dự kiến, đến nửa đêm lỗ khoan này sẽ thông. Lực lượng cứu hộ sẽ khoan một mũi từ trên đỉnh đồi xuống. Lỗ khoan sẽ sâu 70m và rộng hơn một mét. Qua lỗ khoan này, lực lượng cứu hộ sẽ chuyển quần áo vào trong cho các công nhân. Trà Linh

Danh sách 12 công nhân mắc kẹt trong đường hầm thủy điện:

1. Phạm Viết Nam, nam, 1976, tỉnh Nghệ An

2. Phạm Xuân Đăng, nam, 1964, tỉnh Vĩnh Phúc 

3. Đặng Thị Hồng Ngọc, nữ, 1988, tỉnh Nghệ An

4. Phạm Viết Lành, nam, 1994, tỉnh Nghệ An 

5. Nguyễn Anh Tuấn, nam, 1991, tỉnh Hà Tĩnh 

6. Nguyễn Văn Quang, nam, 1992, tỉnh Nghệ An

 7. Hoàng Ánh Văn, nam, 1990, tỉnh Nam Định 

8. Hoàng Đình Thịnh, nam, 1996, tỉnh Nam Định 

9. Hoàng Đình Hường, nam, 1984, tỉnh Nam Định 

10. Nhữ Văn Trường, nam, 1992, tỉnh Hà Nam 

11. Nguyễn Tiến Đoàn, nam, 1989, tỉnh Nam Định 

12. Trương Tuấn Việt, nam, 1984, tỉnh Hà Nam