Cũng theo Chi cục Thú y TP, trong đợt cao điểm từ ngày 9.12.2015 - 15.1.2016, các đoàn kiểm tra của chi cục đã phát hiện tại 5 cơ sở giết mổ lớn như: Nam Phong (Q.Bình Thạnh), An Hạ (huyện Củ Chi), Phước Kiểng (huyện Nhà Bè), Trung Tâm (Q.Bình Tân) và Lò giết mổ 213 Bến Bình Đông (quận 8) và đã phát hiện 21 lô heo với gần 1.000 con có tồn dư chất cấm Salbutamol. Đa phần số heo trên được các cơ sở thu mua từ nhiều tỉnh thành như Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Theo Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM, đơn vị cùng đoàn liên ngành của thành phố, quận - huyện kiểm tra và phát hiện xử lý nhiều vụ vi phạm quy định về kiểm dịch thú y và đã xử phạt 950 vụ vi phạm về ATTP. Đặc biệt, ngày 10.12.2015, đã kiểm tra xe tải biển kiểm soát 66B-00353 do ông Huỳnh Hữu Linh điều khiển đi hướng từ tỉnh Đồng Nai vào TP và phát hiện trên xe có 3 bao tải chứa 152 con heo sữa chết (tương đương 238kg) đã bốc mùi hôi thối, chảy dịch, không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Mới đây QLTT TP và đoàn liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm huyện Nhà Bè kiểm tra cơ sở giết mổ gia súc Phước Kiểng phát hiện đang chứa 40 con heo còn sống có triệu chứng bệnh lở mồm long móng. Đặc biệt, toàn bộ số heo trên có giấy kiểm dịch thú y do Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang cấp.

Theo Chi cục Thú y TPHCM, hiện Chi cục đã đặt các trạm kiểm tra quanh năm, làm việc 24/24h tại các tuyến đường giao thông từ các tỉnh về TP. Từ đầu năm đến nay các trạm thú y này đã phát hiện 6 trường hợp xe khách vận chuyển heo, gà không rõ nguồn gốc với số lượng lớn. Có 1 trường hợp vận chuyển khoảng 2 tấn heo bốc mùi hôi thối từ hướng tỉnh Đồng Nai về tiêu tiêu thụ tại các quán lẩu trên địa bàn TP. Cơ quan liên ngành của huyện Hóc Môn mới đây còn phát hiện một cơ sở “hô” biến 3 tấn thịt trâu đông lạnh thành thịt bò để mang ra thị trường tiêu thụ.... Hiện nay Chi cục Thú y TP đã xử phạt hơn 215 trường hợp vi phạm đến công tác thú y với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo ông Khương Trần Phúc Nguyên, Trưởng phòng Thanh tra, Chi cục Thú y TP, việc ngăn chặn và bắt giữ các đối tượng có hành vi buôn bán, vận chuyển thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc còn rất khó khăn, đặc biệt trong việc xác định được chủ của lô hàng. Bởi số thực phẩm bẩn bị lực lượng chức năng phát hiện thu giữ chủ yếu được người chủ ký gửi qua xe khách hoặc xe tải. Phần lớn các lái xe khi bị lực lượng chức năng bắt giữ đều không hợp tác, đa số đều không biết chủ số hàng tên gì, ở đâu, mà chỉ cho biết nhận ở vị trí nào và đến địa chỉ nào thì sẽ có người nhận.