Công an “bảo kê” là vi phạm pháp luật

Ông Phạm Tất Thắng nói: Theo tôi, việc người dân mở cửa hàng kinh doanh buôn bán ở mặt đường các tuyến đường, phố thì chắc chắn họ phải đăng ký kinh doanh và nộp thuế cho Nhà nước. Nếu họ vi phạm, lấn chiếm vỉa hè để thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán của họ thì các cơ quan chức năng phải xem xét, tùy theo mức độ vi phạm của họ để xử lý theo quy định. Tức là chúng ta phải tuyên truyền, nhắc nhở, nếu họ tiếp tục vi phạm thì dùng chế tài cao hơn để cưỡng chế.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải kiểm tra xem các nhà hàng kinh doanh buôn bán, nhà hàng nào kinh doanh có phép, nhà hàng nào kinh doanh không phép và làm rõ ai tiếp tay cho các nhà hàng sai phạm, để từ đó xử lý nghiêm.

“Luật Phòng, chống tham nhũng đã quy định rõ về việc này. Và nếu công an mà tham gia tiếp tay cho quán bia vi phạm trật tự đô thị thì chính người công an vi phạm pháp luật rồi” - ông Thắng 
nhấn mạnh.

Về giải pháp, ông Thắng cho rằng, nếu phát hiện ra trường hợp cán bộ công an nào “bảo kê” cho vi phạm thì phải xử lý nghiêm, thậm chí cho ra khỏi ngành những công an “bảo kê” quán bia, qua đó góp phần chấn chỉnh lực lượng công an thủ đô, xứng đáng là người chiến sĩ công an vì nhân dân phục vụ.

Tiến sĩ Khoa học Đoàn Hương.

Đừng nhân danh văn hóa để giữ những gì không còn phù hợp!

Dưới góc nhìn của nhà nghiên cứu văn hóa, tiến sĩ khoa học Đoàn Hương (giảng viên Trường Đại học KHXHNV, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng: Trước đây, chuyện bán hàng hóa trên vỉa hè có thể là bình thường, là văn hóa kẻ chợ, nhưng bây giờ không còn phù hợp nữa.

Trước câu hỏi, lâu nay vỉa hè là nơi kiếm sống của nhiều người lao động. Thế nên, một số ý kiến cho rằng, lấy lại vỉa hè là cắt miếng cơm của họ? Bà Đoàn Hương chia sẻ: Lấy lại vỉa hè đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của một số người. Nhưng dù gì cũng phải có kỷ cương, tôn trọng pháp luật. Đã trở thành đô thị rồi thì phải ngăn nắp, sạch sẽ, khang trang. Vấn đề chính ở đây là cần quy hoạch hợp lý, để biến vỉa hè trở thành công cụ để phục vụ được lợi ích cộng đồng.

“Giờ quy hoạch lại, chúng ta nên tạo ra một số phố, thậm chí những con ngõ nhỏ… làm nơi buôn bán, ăn uống. Đó cũng là một nét đẹp, nét văn hóa. Muốn để tránh lộn xộn phụ thuộc rất nhiều tầm và tài của nhà quy hoạch” - tiến sĩ khoa học Đoàn Hương đề xuất.

Vỉa hè không phải của những gia đình có mặt tiền lấn chiếm kinh doanh. Đó là của cộng đồng. Tôi nghĩ bên cạnh việc xác lập những nếp sống mới, khắc phục cả những cái cũ do quản lý không tốt, phải thay đổi nhận thức của người dân và cả cấp chính quyền trong việc quản lý, sử dụng vỉa hè.

Nhà sử học - Đại biểu Quốc hội DƯƠNG TRUNG QUỐC