Gọi đúng tên là “bảo kê”

Trao đổi với Lao Động, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phạm Tất Thắng nêu quan điểm: “180 quán bia hơi vỉa hè thì 150 quán có công an đứng sau, tức là có tới 80% số quán bia có sự bảo kê của công an. Tôi rất ủng hộ phát ngôn thẳng thắn của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Có thể nói, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung được trưởng thành từ Giám đốc Công an TP nên ông nắm quá rõ những công việc của ngành công an thủ đô. Tôi cho rằng Chủ tịch Chung đã đưa ra con số khá chính xác và khi đã nhận diện được vấn đề rồi thì điều tiếp theo đó là cách xử lý nghiêm khắc, quyết liệt và không ngại động chạm. Chính vì có sự “bảo kê” của công an nên vỉa hè, thậm chí cả lòng đường bị các quán bia lấn chiếm dùng để ôtô, xe máy là việc đương nhiên, tạo nên sự phản cảm và khó khăn trong công tác quản lý đô thị”.

Khi nói về tình trạng giữ xe trái phép, lấn chiếm vỉa hè, ông Chung nói: “Các đồng chí bí thư, chủ tịch quận, phường ngồi đây có dám cam đoan với tôi là các bãi giữ xe ở địa phương không có người nhà hay không có bãi giữ xe của ông bí thư, chủ tịch quận, phường không? Có đó các đồng chí. Tôi xin nói với các đồng chí đều có cả!”. Rồi ông cứng rắn đưa lời cảnh báo: “Các đồng chí phải là người quán triệt, giáo dục, bảo người nhà chấm dứt là giảm nạn chiếm vỉa hè. Nếu lần này các anh không làm, tôi sẽ chỉ đích danh bãi giữ xe nào của ông bí thư, chủ tịch quận, nơi nào của ông chủ tịch phường...”.

Tình trạng lấn chiếm vỉa hè của một số quán bia trên đường Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội (ảnh chụp chiều 5.3).

 

“Mỗi lần đoàn kiểm tra ra quân thì người dân như được báo trước”

Ngay sau phát biểu của ông Nguyễn Đức Chung tại hội nghị sáng 4.3, theo khảo sát của PV Báo Lao Động, ngay trong chiều 4.3 và cả ngày 5.3, tình trạng các hàng quán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đã có phần giảm, chủ yếu tập trung vào các quán bia, hàng ăn lớn, có thương hiệu. Còn với các hàng quán nhỏ, tình trạng này gần như không thay đổi. Trên nhiều tuyến phố cổ như Hàng Bạc, Tạ Hiện, Đào Duy Từ… tình trạng vỉa hè bị chiếm dụng để kinh doanh, buôn bán hàng rong, giữ xe, đặt biển hiệu quảng cáo... vẫn diễn ra khi vắng bóng lực lượng chức năng.

Trong một khảo sát nhanh của PV, theo chia sẻ của nhiều chủ hàng quán có sử dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh, thì chủ yếu có 2 dạng cậy nhờ nhằm mong yên ổn làm ăn. Một là dạng “người nhà”, tức là có người thân, quen làm lãnh đạo khu vực mình kinh doanh để lúc xảy ra sự cố thì năn nỉ nhờ giúp; Hai là “bồi dưỡng” để lực lượng chức năng “nhẹ tay”. Anh B - một chủ quán bán đồ nướng tại quận Cầu Giấy (xin được giấu tên và địa chỉ) - cho biết: Nếu không có ‘bồi dưỡng’ cho các lực lượng chức năng như phường, quận thì cũng rất khó có thể yên ổn làm ăn. Tình trạng chiếm dụng vỉa hè, lòng đường làm nơi đỗ xe cho khách là chuyện quá thường xuyên.

Có thể khẳng định, vỉa hè đã tự nó tạo ra một “nhóm lợi ích”. Nguồn lợi từ các quán bia, của các điểm trông giữ xe vỉa hè không hề nhỏ. Chính vì thế mới có chuyện, tại cuộc họp với 24 quận, huyện và các sở, ngành về việc lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè mới đây, ông Nguyễn Ngọc Tường - Phó Trưởng ban chuyên trách ATGT TPHCM - đặt dấu hỏi: “Mỗi lần đoàn kiểm tra ra quân thì người dân như được báo trước nên dọn dẹp nhanh chóng. Sau đó, tình trạng lại như cũ”. Theo ông Tường, lâu nay một số quận, huyện triển khai chấn chỉnh tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè chỉ như “bắt cóc bỏ đĩa”.

TPHCM: Vẫn vô tư kinh doanh trên vỉa hè

Tại TPHCM, nhiều tuyến đường cũng bị chiếm dụng toàn bộ vỉa hè để làm chỗ giữ xe cho các quán nhậu, quán bán thức ăn nhanh. Khoảng 18h, hai tuyến đường Hoàng Sa và Trường Sa (đi qua các quận Bình Thạnh, quận 3, Phú Nhuận, Tân Bình) trở nên đông đúc khi các quán nhậu bày bàn ghế dọc vỉa hè, dân nhậu kéo nhau đến tụ tập. Đến khoảng 20h là hầu hết các quán chật kín khách. Bãi giữ xe không còn chỗ nên nhân viên giữ xe của quán dẫn xe của khách để trên vỉa hè ngay trước quán. Tương tự, đường Phạm Văn Đồng (đi qua các quận Thủ Đức, Bình Thạnh, Gò Vấp) tình trạng lấn chiếm vỉa hè làm chỗ đậu xe, buôn bán cũng diễn ra rất nhiều. Bắt đầu từ 15h mỗi ngày, các quán ăn, quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng (nhiều nhất là hướng từ vòng xoay Nguyễn Thái Sơn đến khu vực cầu Bình Lợi) bắt đầu di chuyển bàn ghế ra khu vực vỉa hè để kinh doanh. Có những đoạn vỉa hè dài 30-50m bị một số quán nhậu “trưng dụng” làm bãi giữ xe. Góc đường Nguyễn Tri Phương - Vĩnh Viễn (quận 10) có một quán ăn rất đông khách, nhất là vào dịp cuối tuần. Trưa 5.3, vỉa hè trước mặt tiền của quán này không còn chỗ trống. Xe được xếp kín hết vỉa hè và đậu xuống cả lòng đường, khiến người đi bộ phải lấn ra gần giữa đường để đi. Tương tự, tại góc đường Nguyễn Văn Cừ - Trần Phú (quận 5), có một đoạn vỉa hè khoảng 20m bị chiếm không còn một chỗ trống. MINH QUÂN