Bãi tắm trước Quảng trường Bình Minh trở nên nhếch nhác vì rác thải của du khách để lại. Bà Lê Thị Định – công nhân Cty Ngọc Bích – than phiền: “Nói thật là khách thì được một vài người có ý thức, chứ hầu như phần lớn mọi người ăn xong là bao bì, rác rưởi xả ra đó rồi đi về. Bây giờ thì chưa chứ tầm giữa tháng 4 trở đi, khách đổ về đông ngịt, công nhân môi trường phải làm việc liên tục để giải quyết số rác khách thải ra trên trên bờ biển”.

Bà Hoàng Thị Ngân – bán nước giải khát ở Quảng trường Bình Minh – cho biết, ngoài nguồn rác từ du khách, bãi biển Cửa Lò nằm gần cửa sông nên lượng rác do sóng biển kéo tấp vào bờ rất lớn. Do mùa du lịch chưa bắt đầu, việc dọn dẹp bãi biển chưa được thực hiện, rác đọng lại trên bãi biển rất nhiều.
 Nước thải đen ngòm đổ trực tiếp ra biển Cửa Lò.

Cách đó không xa, khu vực bãi tắm thuộc sự quản lý của phường Nghi Thu, nước thải đen ngòm từ một miệng cống liên tục đổ ra biển. Bà Nguyễn Thị Trúc – chủ quán Thanh Trúc – cho biết: “Nước thải của các khách sạn thải ra. Thời điểm này vãn khách nên họ mở cống, ít hôm nữa đông khách thì phải bít lại chứ nhìn nước đen ngòm thế kia ai mà dám tắm”.

Cách đây gần một tháng, phường Nghi Thu đã phát văn bản yêu cầu các nhà hàng tuân thủ việc thu gom rác, sàng cát bằng máy, không cắm ô trên đường dạo bộ, không đặt bàn ăn trên bãi biển... Theo bà Trúc thì việc cấm đặt bàn ăn trên bãi biển vừa hạn chế việc khách xả rác, vừa tránh được tình trạng hàng quán bị khách xù tiền ăn, nhậu do không quản lý được.

 

 Các bãi tắm ở Cửa Lò không có thùng rác, du khách xả rác bừa bãi.

“Du khách về đây ăn uống ở quán nào thì chủ quán và nhân viên phải chịu trách nhiệm dọn rác do khách thải ra. Phường, thị luôn đi kiểm tra nhắc nhở, thường xuyên. Dân buôn bán ở đây cũng có ý thức, nhắc nhở rồi người ta cũng làm chứ chưa đến mức phải chịu phạt”, bà Võ Thị Hương – chủ nhà hàng ở thị xã Cửa Lò - nói.

Thị xã Cửa Lò có 71 tổ thu gom rác, 160 thùng rác đặt tại các điểm du lịch. Tuy nhiên, theo quan sát của PV Lao Động, dọc các bãi biển không hề thấy thùng rác, nhà vệ sinh công cộng tại đây đóng cửa. Trước những vấn đề trên, PV Lao Động đã cố gắng liên hệ với lãnh đạo thị xã Cửa Lò để nắm thêm thông tin, rất tiếc là có vị không nghe máy, hoặc nghe nhưng cáo bận.

Clip: Xả rác, nước thải gây nhếc nhác tại các bãi biển ở Cửa Lò