Tiếng động cơ, tiếng còi, tiếng phanh xe, tiếng cưa sắt, cắt gạch xây sửa nhà cửa, tiếng máy móc của các công xưởng nằm xen trong khu dân cư, tiếng loa lớn inh tai nhức óc,…  đang tạo ra vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân và gây ra những bệnh thần kinh khó lường.  

Theo tiến sĩ A.J. Hudspeth, thuộc Đại học Y khoa California, việc tiếp xúc lâu ngày với tiếng ồn mạnh sẽ “cạo sạch” những tế bào lông ở tai trong, khiến việc tiếng nhận sóng âm thanh bị gián đoạn. Tiếng động mạnh cũng gây tổn thương cho dây thần kinh thính giác, gây ù tai và mất thính lực tạm thời.

Tiếng ồn từ 35dB trở lên dễ gây ra rối loạn cho giấc ngủ bình thường, làm thay đổi chu kỳ các giai đoạn của giấc ngủ và khó ngủ, khiến cơ thể mệt mỏi, bải hoải, chán nản. Tiếng ồn bất thường trong khi đang ngủ cũng có thể làm tăng huyết áp, nhịp tim, co rút mạch máu ngoại vi khiến ta cảm thấy bất an, trằn trọc, bị bóng đè,…

Tiếp xúc lâu ngày với tiếng ồn có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp. Tiến sĩ Ying Ming Zhao thuộc Đại học Bắc Kinh khảo sát 1.000 công nhân dệt vải và thấy rằng sau 5 năm làm việc trong môi trường lao động đậm đặc tiếng ồn, huyết áp của họ lên cao đáng kể, thậm chí có thể là nguyên nhân của bệnh nhồi máu cơ tim.

Một nghiên cứu khác của Viện Sức khỏe và An toàn nghề nghiệp Quốc gia Mỹ cũng cho kết quả là khi công nhân tiếp xúc với âm thanh cường độ 75dB trong 3 năm liên tục thì nhịp tim và nhịp thở tăng lên đáng kể, nhiều người bị chứng ù tai, tăng huyết áp, loét dạ dày, tâm trạng bất an, thần kinh căng thẳng khiến họ bẳn tính, khó chịu, hay gây gổ hơn là người làm việc nơi yên tĩnh. 

Hằng ngày, tiếng ồn là rủi ro lớn cho sức khỏe, gây khó khăn cho sự giao tiếp, giảm tập trung vào công việc khiến khả năng bị tai nạn lao động tăng cao.

Ô nhiễm tiếng ồn là một dạng ô nhiễm môi trường rất tai hại. Thế nhưng chúng ta lại dễ dàng bỏ qua để “sống chung” với nó. Đã đến lúc không thể để tình trạng ô nhiễm này tiếp tục làm suy giảm chất lượng cuộc sống của chúng ta thêm nữa.