Lẫn trong đoàn người xếp hàng dài đến hàng trăm mét, cụ Nguyễn Giác (98 tuổi) đã được "đặc cách" vì tuổi cao sức yếu để được đi thẳng vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nhấc từng bước chân khập khiễng, tay cụ vẫn run run do tuổi đã già, từng bước một - với sự hỗ trợ của các bạn sinh viên tình nguyện - cụ Giác đã tiến sâu được vào phía trong nhà tang lễ.

Cụ Nguyễn Giác được các sinh viên tình nguyện dìu vào viếng Đại tướng.

Mặc dù tuổi cao sức yếu, nhưng cụ Giác vẫn còn rất minh mẫn. Cụ chia sẻ: "Có lẽ đây là lần cuối cùng tôi được vào "thăm" Đại tướng; sau lần này, dù có nhắm mắt xuôi tay thì tôi cũng thấy mãn nguyện lắm rồi". 

Mấy ngày trước, biết tin Đại tướng mất, tôi luôn luôn theo dõi thông tin ở trên truyền hình, báo đài... Từng giờ, từng ngày một, tôi mong muốn đến để "thăm" Đại tướng một lần cuối.

Cách đây mấy ngày, tôi và con gái đã bắt taxi đến nhà riêng (số 30 Hoàng Diệu) để được viếng Đại tướng, nhưng do quá đông nên đã ngậm ngùi ra về. 

Với mong muốn và tinh thần kiên quyết một lần được vào "thăm" Đại tướng, cụ Giác bắt con gái mình phải đưa đến Nhà tang lễ Quốc Gia để làm được điều đó. 

"Đại tướng qua đời vì tuổi già sức yếu, đó là một mất mát lớn đối với dân tộc, bản thân tôi như mất đi một người anh cả, một vị anh hùng của đất nước" - cụ Giác nói.

 

Ông Nguyễn Hồng Phúc được các bạn sinh viên tình nguyện cõng vào viếng Đại tướng.

Ông Nguyễn Hồng Phúc (86 tuổi) - trước đây từng công tác ở Bộ Tư lệnh Thông tin - đã được con trai chở đến Nhà tang lễ Quốc gia.

Được sự giúp đỡ của thanh niên tình nguyện, ông Phúc đã được vào viếng Đại tướng. Ông Phúc tâm sự: Là một người từng có dịp làm việc với Đại tướng, thời khắc thăm lại thủ trưởng cũ tôi cảm thấy xúc động. Ngày xưa, tôi được làm việc ở trong hầm - nơi Đại tướng trực tiếp chỉ huy Bộ Tư lệnh chiến dịch Điện Biên Phủ. 

Đã 40 năm nay chưa gặp lại Đại tướng, tôi cảm thấy rất nhớ; hơn thế nữa là khi nghe tin Đại tướng mất, tôi cảm thấy rất đau buồn.

Sự ra đi của Đại tướng khiến tôi như bị sụp đổ. Hôm nay, có dịp đến đây viếng Đại tướng, tôi thấy hạnh phúc và may mắn lắm rồi.

Khi được hỏi về kỷ niệm giữa ông và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Phúc nghẹn ngào: "Kỷ niệm đối với tôi và Đại tướng khó nói hết lắm. Trong công việc, tôi chỉ biết cố gắng hoàn thành nhiệm vụ mà thôi".