Với nụ cười luôn nở trên môi, cụ bà 71 tuổi vui vẻ kể lại câu chuyện bà bắt xe buýt đi “chiêu mộ” sĩ tử về nhà mình ở miễn phí.

Bà bảo: “Ý định thì có từ năm 2007 nhưng không biết tìm sĩ tử ở đâu. Năm 2008, tôi đi xe buýt ra trạm trung chuyển Cầu Giấy, rồi nhờ sinh viên tình nguyện Đại học Giao thông vận tải thông báo với sĩ tử có nhà cho ở miễn phí, nhưng ít lâu sau vẫn không thấy ai đến hỏi.”

Không dừng lại ở đó, bà Lâm lại tiếp tục tìm cách thông báo để sĩ tử biết tới nhà trọ miễn phí trong mùa thi ĐH-CĐ của mình. Bà đã nhờ một số bạn trẻ trong xóm tìm giúp số điện thoại của Thành đoàn Hà Nội và chủ động liên lạc. Kể từ đó, ngôi nhà nhỏ của bà đã dần trở thành một địa chỉ giúp sĩ tử và phụ huynh vừa được ở miễn phí, lại được chủ nhà chăm sóc tận tình, chu đáo.

Năm đầu tiên là mùa thi ĐH-CĐ năm 2008, nhà bà chỉ đón 4 sĩ tử và 4 phụ huynh liên hệ ở nhờ. Nhưng từ năm 2009 trở đi, trung bình mùa thi nào nhà bà Lâm cũng tiếp đón khoảng 10 sĩ tử, chưa kể người nhà. Bà nhớ, năm 2012 có tới hơn 20 người đến ở, tuy đông nhưng ai cũng có ý, chia sẻ, giúp đỡ nhau nên mọi việc đều suôn sẻ.

Ý định ban đầu là giúp đỡ những sĩ tử nghèo khó, có chí vươn lên học tập, nhưng bà Lâm vẫn vui vẻ nếu có bất cứ sĩ tử nào, không kể giàu nghèo, liên hệ muốn đến ở nhờ, bởi lẽ, mùa thi nào không có người đến ở nhờ thì bà “thấy buồn, thấy tiếc”. Có lần, nhiều ngày liền bà bắt xe buýt, xe ôm tới tận các địa điểm thi, các bến xe để trực tiếp đón các cháu về ở, và lần đầu bà đã đón được hơn 10 sĩ tử cùng người thân về nhà.

Không chỉ giúp đỡ về chỗ ở, bà Lâm còn sẵn sàng cho phụ huynh và sĩ tử mượn các đồ gia dụng trong nhà để chế biến bữa ăn, bởi theo bà, như thế vừa đảm bảo an toàn vệ sinh, lại vui vẻ, tiết kiệm.

Mặc dù vừa trải qua một đợt điều trị bệnh, sức khỏe vẫn chưa ổn định, nhưng từ cuối tuần qua, nhận được liên lạc của một số phụ huynh và sĩ tử muốn đến ở nhờ, bà Lâm đã dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tinh tươm, sẵn sàng tiếp đón các sĩ tử của mùa thi ĐH-CĐ năm nay. Được biết, hiện tại đã có 6 sĩ tử xin bà Lâm cho ở nhờ, trong đó có cả sĩ tử đến từ miền Nam xa xôi.

Bà Lâm vui vẻ: “Tôi thường bảo, bà giúp đỡ các cháu nhưng các cháu phải trả công bà bằng cách thi đỗ đại học, đấy là công lớn rồi, là trả cho bà rồi”. Vì thế, mỗi khi nhận được thông báo sĩ tử nào đã đỗ vào ngôi trường mình mơ ước là bà Lâm mừng lắm. Một số sĩ tử sau khi ở nhà bà và đỗ đạt cũng thường xuyên quay lại thăm bà và ngày càng gần gũi, thân thiết như những người ruột thịt.

Trong mùa thi ĐH-CĐ năm 2014, những sĩ tử mong muốn ở trọ miễn phí có thể liên hệ với bà Lâm theo địa chỉ: Số nhà 61, tập thể cầu 1 Thăng Long, thôn Đống 1, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.