Tất bật hoàn tất những nhiệm vụ cuối cùng, điều chỉnh lại những cột đèn đường cao tốc, ông Phạm Hồng Sến tận dụng cả những giờ nghỉ trưa. Giữa lúc mặt trời đứng bóng, nắng chói chang, hơi nóng bốc lên từ mặt đường, ông nở nụ cười tươi, hàm răng trắng nổi bật giữa nước da ngăm đen: “Tôi chờ đợi ngày này lâu rồi. Suốt cả đời làm công trình, tôi chưa thấy tuyến đường nào đẹp như tuyến cao tốc Sài Gòn – Long Thành – Dầu Giây. Tôi thấy hãnh diện vì mình cũng góp chút ít công sức vào công trình đó”.

Hơn 5 tháng gắn bó với đoạn công trình dốc “Mẹ bồng con” (tên đoạn dốc được người dân tự đặt - PV), ông Phạm Hồng Sến đã sáng tác một bài thơ có cái tên “cao tốc lộ” để làm kỷ niệm mà ông gọi là “thơ con cóc viết cho con cháu phấn khởi”. Ông lau mồ hôi và chậm rãi đọc bài thơ của mình, giọng đầy tự hào: “Từ thành phố cha già dân tộc/ Ta đã đến dốc mẹ bồng con/ Mẹ vẫn bồng con nơi đèo dốc/ Thương mẹ nhiều ở nơi hoang vắng/ Các con sẽ đến thăm mẹ ngày đêm/ Ai cũng vội vã, mẹ vẫn cười/ Đứa đi về phố biển Nha Trang/ Đứa lên phố núi cao nguyên hạ/ Đứa đi về quê cha đất tổ/ Xin báo cho cha mẹ gặp nhau/ Đường Sài Gòn nối tiếp Dầu Giây/ Ai thắp đèn sáng giữa trời tối/ Cậu bé cao su cũng mừng lây/ Đèn đường cao tốc sáng sáng mãi/ Sáng cả đời sau con cháu nhờ.”

Gần điểm nút giao thông Dầu Giây, nhóm công nhân gắn ta luy cũng cố gắng hoàn thành công việc giữa buổi trưa đứa bóng. Anh đội trưởng Lê Văn Hai cho biết: “Làm việc giữa trưa hay nửa đêm là chuyện bình thường. Có những đêm, chúng tôi phải dùng ánh sáng từ máy phát điện để làm việc. Tuy chỉ là những chi tiết nhỏ, nhưng chúng tôi cũng muốn hoàn thiện trước ngày thông xe”. 

Anh cho biết thêm, để kịp tiến độ, đội của anh đã phải tăng cường thêm 20 người và làm thêm giờ. “Anh em dân làm ruộng chân lấm tay bùn rồi nên vất vả thêm một chút cũng chẳng ai phàn nàn gì. Ngược lại, anh em phấn khởi vì được hưởng thêm thu nhập từ những giờ tăng ca”.

Việc thông xe tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây – tuyến đường cao tốc đầu tiên của vùng Đông Nam bộ vào ngày 8.2 này sẽ giải quyết nhu cầu đi lại của người dân tăng cao trong dịp cuối năm. Đặc biệt, sẽ giúp nâng cao tốc độ chạy xe, rút ngắn khoảng cách, giảm thời gian, chi phí vận chuyển và đẩy mạnh giao thương giữa TPHCM và các vùng lân cận, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của các tỉnh trong khu vực.

Clip: Ông Phạm Hồng Sến làm thơ tặng đường cao tốc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây