Hàng trăm người dân đứng trong nhà máy bất bình vì mãi không thấy bóng dáng lãnh đạo nhà máy đến giải quyết vụ việc

Khoảng 7 giờ 30 phút sáng nay (29.6), anh Vinh cùng một nhóm công nhân của Nhà máy gạch tuynel Khánh Đông vào làm việc, khi anh Thức- công nhân cùng tổ với anh Vinh- khởi động máy nghiền đất thì nghe tiếng kêu thất thanh. Ngay lập tức anh này tắt máy, chạy ra thấy anh Vinh đã bị máy nghiền đất cắt nát người. Cảnh tượng kinh hoàng khiến cả nhóm 4-5 công nhân hoảng sợ bỏ chạy tán loạn ra ngoài la lên. Một số công nhân bình tĩnh đã báo cho lãnh đạo nhà máy và chính quyền địa phương.

Đến 11 giờ 30 cùng ngày, hàng trăm người dân địa phương đã vây kín Nhà máy gạch tuynel Khánh Đông, tỏ thái độ bức xúc trước việc lãnh đạo nhà máy vẫn không ai có mặt để giải quyết sự việc.

Ông Tạ Văn Lợi (bác ruột anh Tạ Thế Vinh) cho biết, “Vinh dù chưa đến tuổi lao động, nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn nên xin đi làm công nhân ở Nhà máy gạch tuynel Khánh Đông được một thời gian. Trước đó, máy hỏng không có việc. Sáng nay vừa đi làm lại, Vinh cùng mấy anh em công nhân đang tiến hành vệ sinh băng chuyền ở khu vực máy nghiền đất thì bị nạn. Thi thể nó bị kẹt cứng trong máy và không còn nguyên vẹn, nhưng khi những công nhân phát hiện vụ việc thì họ đã bỏ chạy hết. Chủ doanh nghiệp cũng đã không có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc hay tiến hành đưa cháu tôi ra khỏi hiện trường”.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Trưởng Công an xã Khánh Đông - nói: “Khoảng 7 giờ 45 ngày 29.6, chúng tôi nhận được tin báo của công nhân Nhà máy gạch tuynel Khánh Đông về vụ tai nạn thương tâm trên, lực lượng công an xã đã đến ngay để phong tỏa hiện trường. Tuy nhiên, không thấy bất kỳ ai đại diện doanh nghiệp mà chỉ có anh em công nhân. Bản thân tôi cũng cảm thấy rất bức xúc vì việc xử lý chậm của doanh nghiệp. Tôi điện cho ông Phạm Thanh Hiệp (trú ở TP. Nha Trang)- chủ doanh nghiệp- thì ông này nói đang trên đường từ Đắc Lắc chạy về. Mãi đến trưa mới có một người tự xưng là em ruột của ông Hiệp đến ký nhận biên bản làm việc của cơ quan công an”.

Theo tìm hiểu của PV, Nhà máy gạch tuynel Khánh Đông đã hoạt động hơn 10 năm. Từ 2 năm trở lại đây, tình hình sản xuất khó khăn nên đa số công nhân đều làm lao động thời vụ và hầu như các công nhân không được học hay tập huấn về an toàn lao động.

Một công nhân ở đây cho biết “Chúng tôi vô nhà máy là thấy người ta làm thế nào thì mình làm theo thôi, chứ chẳng có tập huấn về an toàn lao động gì cả”.

Bà Nguyễn Thị Dũng - Tổ trưởng tổ tạo hình của nhà máy - thì cho rằng, “do công nhân ít nên 2 năm trở lại đây nhà máy đã không triển khai công tác này”.

Cũng theo bà Dũng thì trong thời gian qua, nhà máy đã xảy ra một số  vụ tai nạn lao động, nhưng chưa có vụ tai nạn nào nghiêm trọng như lần này.

Chiều cùng ngày, thi thể công nhân Tạ Thế Vinh được bàn giao cho gia đình mai táng. Cơ quan Cảnh sát điều tra- Công an huyện Khánh Vĩnh cũng đã lấy lời khai các nhân chứng để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.