Các đại biểu cũng sẽ dành thời gian thảo luận về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong thềm lục địa VN, qua đó làm rõ các hành vi sai trái, đi ngược lại luật pháp quốc tế, đe dọa hòa bình, ổn định khu vực biển Đông.
Nóng tính thời sự
Hội thảo này do Đại học Đà Nẵng và Trường Đại học Phạm Văn Đồng đồng tổ chức. TS Trần Văn Nam - GĐ Đại học Đà Nẵng - cho biết, hội thảo có hơn 100 đại biểu là các học giả quốc tế, Việt kiều, các chuyên gia nghiên cứu đầu ngành thuộc các trường đại học, viện nghiên cứu đến từ Mỹ, Nga, Canada, Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, VN…
Đặc biệt, hội thảo có sự tham gia của các nhà nghiên cứu, chuyên gia, học giả nổi tiếng như GS Carl Thayer, Renato De Castro, Jerome Cohen, nhà sử học Nguyễn Nhã, TS Trần Đức Anh Sơn…
Nội dung 34 tham luận của các đại biểu cùng các ý kiến thảo luận tại hội thảo tập trung vào các vấn đề: Thực tế tranh chấp tại hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa và tác động của nó đến hòa bình, an ninh khu vực Châu Á-Thái Bình Dương; nhìn lại và đánh giá sự kiện hải chiến Hoàng Sa 19.1.1974 và hải chiến Trường Sa 14.3.1988; việc xác lập và thực thi chủ quyền từ lâu đời, không tranh chấp của VN đối với Hoàng Sa và Trường Sa từ góc độ luật quốc tế; triển vọng, giải pháp giải quyết tranh chấp đối với chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, bao gồm các giải pháp quá độ như hợp tác cùng phát triển, hợp tác trên các lĩnh vực ít nhạy cảm... tại các khu vực tranh chấp.
PGS-TS Phạm Đăng Phước - Hiệu trưởng Trường Đại học Phạm Văn Đồng -  cho biết thêm: Hội thảo cũng dành một buổi tọa đàm để các nhà nghiên cứu, học giả quốc tế thảo luận về vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của VN.
Tàu cá ĐNa 90152 cùng 10 ngư dân Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa ngày 26.5.2014 được lai dắt về bờ .
Công bố một số hiện vật, tư liệu mới
TS Trần Văn Nam khẳng định, hội thảo lần này sẽ đưa ra một số bằng chứng lịch sử mới vừa thu thập được, chứng minh vững chắc chủ quyền lâu đời của VN đối với quần đảo Hoàng Sa. Trong khuôn khổ hội thảo, còn có triển lãm về Hoàng Sa, Trường Sa với chủ đề “Hoàng Sa - Trường Sa: Phần lãnh thổ không thể tách rời của VN” tại Bảo tàng Đà Nẵng.
“Triển lãm trưng bày các tư liệu, hiện vật lịch sử, pháp lý khẳng định chủ quyền của VN đối với hai quần đảo. Đặc biệt là một số hiện vật, tư liệu mới có giá trị nghiên cứu lần đầu tiên được công bố tại VN, là những bằng chứng lịch sử vững chắc khẳng định VN đã xác lập, thực thi chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa một cách hòa bình, liên tục từ nhiều thế kỷ nay” - TS Trần Văn Nam cho biết.
TS Trần Đức Anh Sơn - Viện phó Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế-xã hội TP.Đà Nẵng, người sẽ đọc tham luận tại hội thảo - cho biết, về mặt lịch sử, VN có chủ quyền vững chắc đối với Hoàng Sa trong mấy trăm năm qua. Điều này thể hiện qua nguồn các tài liệu chính sử và bản đồ của VN, qua các tài liệu, bản đồ của phương Tây và thể hiện qua nguồn tài liệu và các bản đồ của chính Trung Quốc.
TS Sơn nói thêm: “Về các tài liệu của Trung Quốc vừa cho lưu hành ở Liên Hợp Quốc, cho thấy họ đã cố tình giải thích sai nội dung công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Về phía VN, các hồ sơ, tài liệu khẳng định đầy đủ chủ quyền đối với Hoàng Sa - Trường Sa; nhưng việc sử dụng giá trị các tài liệu, tập hợp các hồ sơ, tùy theo trường hợp mà đưa ra một cách thuyết phục”.