Tuy nhiên, một số người vi phạm có hành vi chống đối, chây ỳ, thậm chí gọi nhiều người đến gây sức ép khiến việc xử lý gặp nhiều khó khăn.

Trong ngày (10.11), tổ công tác của Đội 14 (Phòng CSGT Công an Hà Nội) đã kết hợp cùng các cựu chiến binh công ty Tây Trường Sơn tiến hành xử lý vi phạm của các xe thương binh chở hàng. Sau khi lực lượng chức năng dừng xe, kiểm tra giấy tờ, các cựu chiến binh sẽ phối hợp kiểm tra thông tin của người điều khiển phương tiện. Nếu lái xe xuất trình đầy đủ giấy tờ chứng minh thì được nhắc nhở cho đi, nếu không, sẽ bị cảnh sát giao thông xử lý theo luật định. Chỉ trong một ngày, đã có hơn một chục xe thương binh được cơ quan chức năng kiểm tra, trong đó, phát hiện một xe là giả. Người điều khiển phương tiện không xuất trình được giấy tờ chứng minh thương binh, không có thẻ bảo hiểm y tế cho người có công, không có xác nhận của chính quyền địa phương. Tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ phương tiện.

Xem Clip cựu chiến binh tham gia xử lý xe thương binh giả mạo

Một số lôgô thường được dán trên các xe ba gác này. 
Với các trường hợp đúng là thương binh thật thì các lực lượng chức năng nhắc nhở, không chở hàng hóa cồng kềnh, đi đúng làn đường, tuân theo sự chỉ dẫn của CSGT. 

 

Những trường hợp lái xe không phải là thương binh thật thì sẽ bị xử lý theo Nghị định 171/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.