Tính đến thời điểm hiện tại, các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương tìm kiếm nguồn phóng xạ bị thất lạc tại các điểm thu mua ve chai trên địa bàn tỉnh và tính toán triển khai phương án mở rộng địa bàn tìm kiếm ra các địa bàn các tỉnh lân cận.

Về thời gian thất lạc thiết bị nguồn phóng xạ, ông Thảo cho hay căn cứ vào lời khai của ông Đào Văn Hùng (nhân viên quản lý nguồn phóng xạ của nhà máy Pomina 3) thì nguồn phóng xạ đã bị mất từ tháng 11.2014.

Trong thời gian sắp tới, cơ quan điều tra sẽ tiến hành lấy lời khai một số cá nhân liên quan để làm rõ vụ việc. Nếu trường hợp lời khai của ông Hùng về thời gian mất đúng là tháng 11.2014  thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân vì sao nhà máy thép Pomina3 lại báo cáo thông tin chậm trễ. Từ những chứng cớ thu thập được sẽ xử lý các đơn vị cá nhân theo quy định của pháp luật.

Về khả năng nguồn phóng xạ được mua bán để sử dụng vào mục đích hại người là rất thấp. Có khả năng rất cao là nguồn phóng xạ vẫn đang nằm trong nhà máy và đã huy động lực lượng tìm kiếm nhưng vẫn chưa tìm thấy.

Trong những ngày qua cũng có một số tin báo về vật khả nghi nguồn phóng xạ đang tìm kiếm. Trong đó có tin báo của một công nhân máy xúc báo trong quá trình xúc than anh này phát hiện một vật khả nghi là nguồn phóng xạ. Tuy nhiên qua xác minh thì đó là bình chữa cháy cũ.

Cơ quan điều tra cũng loại trừ khả năng nguồn phóng xạ đang nằm trong bãi rác bởi thời gian mất và thời gian nhìn thấy vật khả nghi có sự chênh lệch nhau.

Nếu trong thời gian tới không tìm được nguồn phóng xạ thì sẽ lên phương án tìm kiếm lâu dài. Phía công an tỉnh cũng sẽ kiến nghị cơ quan chức năng có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn đối với các nguồn phóng xạ hiện tại có trên địa bàn.

Về trách nhiệm và cách xử lý sẽ được xem xét tính toán khi cơ quan điều tra làm rõ vụ việc. Trước mắt sẽ tập trung vào công cuộc tìm kiếm nguồn phóng xạ đang bị thất lạc.