Theo hồ sơ tại Công an xã Tân Lập, sáng 29.4, phóng viên Minh Sáng đến Phân trại số 2 - Trại giam Thạnh Hòa (xã Tân Lập) thăm phạm nhân Phạm Chí Trai - người đang thụ án 8 năm tù giam tại đây. Khi đến cổng, phóng viên Minh Sáng dùng điện thoại chụp hình cổng trại giam. Cho rằng phóng viên vi phạm nên ông Võ Minh Trí - Phó Trưởng phân trại số 2 - cùng cán bộ tên Phạm Quang Thái tiến hành thu giữ thẻ nhà báo, máy chụp ảnh, chứng minh nhân dân của phóng viên Minh Sáng rồi bàn giao người lẫn “tang vật” cho ông Lê Khắc Điệp - Công an xã Tân Lập - để xử lý. 

Tuy nhiên, sau khi nhận “bàn giao” xong thì Công an xã Tân Lập bỏ mặc phóng viên Minh Sáng hàng tiếng đồng hồ mà không nói gì đến việc xử lý. Đến 16h40 cùng ngày, phóng viên Minh Sáng vẫn trong tình trạng bị “giam lỏng” tại trụ sở Công an xã. Theo trình bày của phóng viên, khi làm việc với cán bộ trại giam, do tấm biển “cấm quay phim chụp hình” để ở góc khuất, lại viết bằng tay bằng nước sơn trên một tấm biển gỗ nhỏ xíu nên anh không nhìn thấy. Đến hết buổi chiều ngày 29.4, phóng viên Minh Sáng được các cán bộ Công an huyện làm việc, làm thủ tục cho về mà không phải xử lý. Thế nhưng, Công an xã Tân Lập chỉ trả lại cho phóng viên thẻ nhà báo và điện thoại, còn chứng minh nhân dân thì không tìm thấy.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Thanh - Trưởng Công an xã Tân Lập - cho biết, do ông “bận họp” nên không biết việc phóng viên Minh Sáng bị mời về trụ sở và bị mất chứng minh nhân dân. “Tôi không biết gì hết, cũng không nghe khiếu nại. Nếu các anh muốn tìm hiểu thì cứ về xã” - ông Thanh nói.