Tự mình chuẩn bị các đồ dùng cần thiết xuống Hà Nội trong những ngày thi đại học, lại thấy các bạn ai cũng có bố mẹ đưa đi thi, cô bé Nhất hơi chạnh lòng nhưng rồi tự nhủ, đây là một động lực để em thêm cố gắng.

Cô bé dân tộc Nùng Cam Thị Nhất là một trong số ít sĩ tử có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Bắc Giang được tham gia chương trình “Em tôi đi thi” của Hội sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội và cũng là sĩ tử duy nhất trong số đó không có người thân đi cùng trong kỳ thi này.

Sinh ra và lớn lên tại xã Thanh Sơn, huyện Sơn Động - một trong những huyện miền núi khó khăn nhất của tỉnh Bắc Giang, gia đình làm nông nghiệp lại có tới 4 anh chị em, Nhất là chị cả đã cố gắng học tập để được xuống TP.Bắc Giang học tại trường dân tộc nội trú.

Trong 12 năm học, Nhất đều chăm chỉ phấn đấu và thường xuyên xếp loại khá, giỏi. Bước vào kỳ thi đại học năm nay, cô bé dân tộc Nùng đăng ký dự thi khoa Toán của Đại học Quốc gia Hà Nội với tâm thế tự tin, sẵn sàng.

Nhất chia sẻ: “Hiện tại mẹ em đang bị ốm, bố em phải ở nhà chăm sóc mẹ nên không đưa em đi thi được. Bố cũng bảo, con gái lớn rồi, muốn để con tự lập cho mạnh mẽ hơn. Vì thế, dù phải đi thi một mình nhưng em không thấy buồn mà cảm thấy đó là một động lực để em thêm cố gắng ”.

Một trong những động lực khác để Nhất an tâm khi xuống Hà Nội dự thi đại học là nhờ có sự tận tình, chu đáo của các sinh viên tình nguyện của Hội sinh viên Bắc Giang tại Hà Nội.

Theo lời Nhất, lúc đầu, biết phải một mình xuống Hà Nội em rất lo bởi không biết địa điểm thi ở đâu, chỗ ăn ở thế nào, nhưng khi được các anh chị tình nguyện viên chăm lo chu đáo từ xe đưa đi đến chỗ ăn ở, em thấy yên tâm hơn nhiều.

Mơ ước thi đỗ vào khoa Toán của Đại học Quốc gia Hà Nội, trở thành một cô giáo tương lai, Nhất cũng mong muốn mùa thi ĐH-CĐ năm sau, em sẽ được khoác lên mình chiếc áo xanh tình nguyện để đồng hành đưa “Em tôi đi thi” cùng tuổi trẻ Bắc Giang.