Theo đó, Bộ GDĐT khẳng định, trong mỗi Đề án tuyển sinh riêng, Bộ GDĐT bắt buộc các trường phải công bố ngưỡng tối thiểu để xét tuyển. Ví dụ, với trường ĐH, điểm trung bình là 6,0 trở lên; CĐ là 5,5 trở lên, các trường không thể lấy thấp hơn mức đó. Các đoàn thanh tra của Bộ GDĐT sẽ kiểm tra việc tuyển sinh riêng của các trường dựa trên đề án đã công bố. 

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh thêm: "Việc thanh tra sẽ được đẩy mạnh, giám sát chặt chẽ về chất lượng nguồn tuyển chứ không phải các trường tuyển sinh riêng muốn tuyển thế nào cũng được”. Cũng theo ông Ga, trách nhiệm của Hội đồng tuyển sinh rất quan trọng, theo đó nếu có dấu hiệu vi phạm, tiêu cực, người đứng đầu Hội đồng tuyển sinh phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Đợt thi thứ hai này cũng tập trung khá nhiều các trường có trong danh sách tuyển sinh riêng - một trong những điểm mới của kì thi năm nay. Điều mà dư luận băn khoăn nhiều chính là chất lượng nguồn tuyển của những trường này, khi mà không theo quy định chung của Bộ GDĐT và có những cách thức tuyển lựa riêng. 

GS Nguyễn Xuân Hãn (ĐH Quốc Gia Hà Nội) lo ngại: "Tuyển riêng mà không cẩn thận sẽ là cơ hội béo bở để các trường ĐH ngoài công lập tìm cách tuyển đầu vào đến lúc nào đủ sinh viên thì thôi. Điều này rất nguy hiểm khi cử nhân ra trường thất nghiệp ngày càng cao, con số thực đã lên đến hơn 160.000 người!".

Liên quan đến kì thi ĐH, CĐ, theo Bộ GDĐT, ngay sau khi kết thúc đợt thi đầu tiên, một số trường đã bắt tay vào chấm thi. Một số trường "tốp" đầu như ĐH Bách Khoa Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Giao thông vận tải... cho biết đã bắt tay vào làm phách, chấm thi vào ngày 6.7 - ngay sau khi kết thúc đợt thi đầu tiên một ngày. 

Việc chấm thi được thực hiện theo phương pháp đánh số, trộn bài. Những môn trắc nghiệm do các trường chưa trang bị hệ thống máy chấm nên sẽ được ủy quyền chấm thi tại Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GDĐT). Môn tự luận sẽ do các trường tự chủ động chấm thi. 

Cùng với đợt thi thứ hai, việc chấm thi của nhiều trường dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 25.7, tất cả điểm thi của các trường sẽ được công bố trước tháng 8.