Hình ảnh của Mai Phương trong phòng đăng kí dự thi sáng nay tại Học viện Bưu chính viễn thông khiến không ít người xúc động. Dáng ngồi nhỏ bé, co quắp, phải rất chật vật Phương mới yên vị ở bàn dự thi của mình để hoàn thành các thủ tục đăng kí. Bất ngờ hơn khi trong bản đăng kí, đích đến của em là ngành công nghệ đa phương tiện.

Dẫn con đến trường làm thủ tục dự thi, Bác Nguyễn Kim Chung - mẹ Mai Phương, chia sẻ: "Phương là con gái đầu lòng. Khi sinh ra, em cũng như bao trẻ sơ sinh khác, không có biểu hiện gì bất thường. Đến 5 tháng cháu không lẫy, cả nhà cũng chỉ nghĩ là cháu "trốn lẫy", nhưng đến 8 tháng mà cháu vẫn không thể lẫy, bò, khi bế lên cháu cũng không đứng được chân như những trẻ khác, chúng tôi mới phát hiện cháu bị bệnh”. Người phụ nữ giấu sự nghẹn ngào khi nói rằng, kết luận của bác sĩ là Phương bị chậm phát triển thần kinh vận động bẩm sinh và không thể chữa được, dù gia đình đã đưa em đi khắp nơi chạy chữa, hết đông y đến tây y.

Dẫu thế, nhìn thấy sự mê học của con, bố mẹ Mai Phương ngày ngày cõng em đến trường học, rồi lại đón về. Các khớp xương cũng đều rất mềm nên Mai Phương rất khó khăn để bám víu vào cổ bố, mẹ. Thầy cô, bạn bè cũng nhiệt tình giúp đỡ Phương khi ở lớp. Bác Chung cho biết thêm, niềm an ủi lớn nhất với gia đình là Phương rất ngoan, ngày bé không hề quấy khóc, lớn lên biết thương cha mẹ. Cháu cũng luôn vui vẻ hòa đồng cùng mọi người, không mặc cảm, tự ty về thiệt thòi của bản thân. Trong 9 năm học tiểu học và trung học cơ sở, Phương luôn là học sinh giỏi. Lên cấp 3, kiến thức nhiều hơn, đôi bàn tay Phương lại yếu ớt, không viết nhanh được, nhưng em vẫn đạt thành tích rất đáng nể với điểm tổng kết luôn ở mức 7,8 điểm, xấp xỉ loại giỏi.

Với sự lựa chọn ngành của Phương, bác Chung cho rằng, ngành công nghệ đa phương tiện kết hợp cả công nghệ thông tin và nghệ thuật, vừa phù hợp với đặc thù sức khỏe, vừa phát huy được năng khiếu nên Phương rất quyết tâm theo học. Nếu không đỗ ĐH, Mai Phương vẫn theo đuổi ngành này và sẵn sàng học từ hệ trung cấp. Em chia sẻ: “Được vào học ngành Công nghệ Đa phương tiện của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là ước mơ từ rất lâu của em. Em hy vọng mình sẽ thực hiện được ước mơ đó.”

Bố mẹ Phương cũng đã làm hồ sơ gửi lên Hội đồng thi của Học viện để xin được xét tuyển đặc cách. Nếu thi, em chỉ được ưu tiên 1 điểm. Về điều này, ông Lê Hữu Lập - Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông - cho biết, trường hợp của Phương nếu có đầy đủ giấy tờ, hồ sơ bệnh thì nhà trường sẽ xét tuyển thẳng cho em vào học.