Chị Lan cho biết, trưa 6.3, cháu Vi bị tai nạn giao thông trên đường đi học về. Vi được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin. Khi nhập viện, các bác sĩ bảo Vi gãy mâm chày chân phải nên tiến hành bó bột và hẹn mổ. Ngay sau khi bó bột, Vi đã than đau dữ dội vì bị bó quá chặt. Gia đình hỏi bác sĩ thì được trả lời: “Cứ yên tâm đi, bó bột là để giữ xương chân, tránh bị dị tật thôi”.

Thương con, gia đình tự lấy kéo cắt bớt một phần bột trên đùi Vi. Mãi đến sáng 8.3, các bác sĩ mới đồng ý tháo bột cho bệnh nhân. Khi tháo bột, thấy chân Vi xuất hiện nhiều bọng nước, sưng to, bác sĩ cưa bột cho rằng: “chân cháu chỉ bị dị ứng thạch cao thôi!”. Sau đó, Vi được đưa vào phòng mổ để mổ xương mâm chày, nhưng bác sĩ phẫu thuật cho biết chưa thể tiến hành mổ được vì chân bệnh nhân quá nhiều bóng nước, phải điều trị cho hết bóng nước trước.

Theo chị Lan, lúc này, thấy tình trạng con quá nghiêm trọng, gia đình đề nghị được chuyển viện nhưng các bác sĩ không đồng ý, trả lời rằng :“Gia đình cứ về chờ mổ đi. Phẫu thuật xương mâm chày là phẫu thuật đơn giản, bệnh viện đã mổ rất nhiều”. Sau đó, Vi được chọc vỡ bóng nước, bôi thuốc và đắp gạc lên vết thương chân. Suốt 2 ngày sau, Bệnh viện không hề thay băng và xem xét vết thương cho Vi. Mãi đến ngày 11.3, Bệnh viện mới đồng ý cho gia đình chuyển Vi lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk điều trị sau khi gia đình hết lời năn nỉ.

Tại đây, Vi được chụp phim chân phải, các bác sĩ cho biết động mạch cẳng chân Vi bị tắc, có dấu hiệu hoại tử và nguy cơ phải cắt bỏ chân. Các bác sĩ thay băng rồi chuyển ngay bệnh nhân xuống Bệnh viện Chợ Rẫy. “Cả đời tôi làm nông, có biết hoại tử có nghĩa là gì đâu. Nghe bác sĩ Bệnh viện tỉnh nói thế, tôi mới rụng rời tay chân, vội vàng mượn tiền họ hàng để chuyển con xuống  BV Chợ Rẫy” – chị Lan mếu máo kể.

Trao đổi với phóng viên, bác sĩ Đỗ Lê Hoàng Sơn  Khoa Ngoại – Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Hà Vi được chuyển đến Khoa cấp cứu vào 20 giờ ngày 11.3 trong tình trạng chân phải được nẹp vải. Lúc này, chân bệnh nhân đã mất cảm giác, vận động ngón chân yếu, chân có nhiều bóng nước. 

Ngay sau đó, các bác sĩ khoa Mạch máu và Ngoại  - chấn thương chỉnh hình của Bệnh viện đã hội chẩn, chụp mạch máu chân, làm các xét nghiệm thì thấy bệnh nhân bị tắc động mạch cẳng chân phải. Đây là động mạch có chức năng cung cấp máu nuôi toàn bộ cẳng chân nên nguy cơ hoại tử chân rất cao. Các bác sĩ đã cho bệnh nhân điều trị kháng sinh, thuốc giảm đau và được truyền thêm máu với hi vọng có thể giữ lại chân. Nhưng vì tình trạng hoại tử nặng, đến chiều 12.3, các bác sĩ phải mổ cắt bỏ 1/3 cẳng chân phải bệnh nhân. 

Theo bác sĩ Sơn, tình trạng tắc động mạch cẳng chân dẫn đến hoại tử ở Vi có thể gặp phải trong khi chấn thương do tai nạn giao thông cũng có thể do bó bột quá chặt.

Chị Nguyễn Thị Lan cho biết, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin đã xuống thăm hỏi Hà Vi. Tại đây, các bác sĩ nhận có sai sót về chuyên môn và hứa sẽ hỗ trợ gia đình về chi phí điều trị cho cháu. 

Trong ngày 15.3, Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở y tế Tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Sở khẩn trương làm rõ sự việc phản ánh nữ sinh Hà Vi bị cưa chân phải vì bác sĩ tắc trách.

Hiện Vi đang rất suy sụp tinh thần vì bị cưa đi 1 chân. Trước đó, em vốn ngoan ngoãn và là học sinh giỏi, ham học. Kinh tế gia đình vô cùng khó khăn vì cả nhà chỉ biết trông chờ vào vườn càphê nhỏ. Vừa qua, mọi chi phí chuyển viện, điều trị cho Vi đều là do gia đình mượn họ hàng, hàng xóm.