* A10 qua lời kể của cháu nguyên Chủ tịch nước Võ Chí Công

Với thế hệ trẻ ngày hôm nay, khi nói đến Ban an ninh T4 nói chung và Cụm điệp báo A10 thì phủ quanh đó là một sự bí ẩn với vô vàn câu hỏi cần phải giải đáp để làm sáng tỏ. Để đi tìm sự giải đáp, qua sự giới thiệu của Nhà văn Nông Huyền Sơn – tác giả của cuốn “Điệp báo A10” - chúng tôi đã được gặp một thành viên của Cụm điệp báo A10 hiện đang làm việc tại Sở GTVT TPHCM – đó là ông Võ Vân (bí danh Ba Vân, cháu của nguyên Chủ tịch nước Võ Chí Công). Qua lời kể của ông, Cụm điệp báo A10 từng một thời khuynh đảo chính trường Sài Gòn hiện ra một cách sống động vô cùng gần gũi.

Tuy đã hơn tuổi lục tuần nhưng chất giọng của ông vẫn còn sang sảng và đôi mắt tinh anh, ông khái quát lại về cụm điệp báo mà ông từng một thời gắn bó, cùng đồng đội lập nên những chiến công to lớn nhưng thầm lặng.

Vào tháng 9.1972, sau Hội nghị Bình Giã của Thành ủy T4 (Sài Gòn - Gia Định), tại căn cứ Cây Dầu ở Campuchia, thực hiện chỉ đạo của đồng chí Trần Quốc Hương (bí danh Mười Hương), Trưởng ban An ninh T4, đồng chí Sáu Ngọc (tức Lê Thanh Vân - Phó Ban An ninh T4 - phụ trách điệp báo) phổ biến quyết định thành lập một cụm điệp báo mới lấy bí số Cụm A10 và giao cho ông Nguyễn Minh Trí (bí danh Mười Thắng) làm Cụm trưởng.

Ban đầu, Cụm A10 có các đồng chí Huỳnh Huề (bí danh Ba Hoàng), Trần Thiếu Bảo (bí danh Hai Phương), Nguyễn Hữu Khánh Duy (bí danh Năm Quang), Má Bảy (một Đảng viên kiên trung, đã mất tại Bến Tre năm 2001), Nguyễn Thị Thọ (vợ của luật sư Nguyễn Đăng Trừng - Trưởng đoàn Luật sư TPHCM), Ba Vũ (Võ Vân, cháu của đồng chí Chủ tịch Nước Võ Chí Công) và một số giao liên khác.

Nhiệm vụ chính của Cụm A10 là xây dựng lực lượng điệp báo bí mật, tổ chức thu thập và báo cáo kịp thời các tin tức tình hình, ý đồ tổ chức của địch phục vụ công tác phản gián, tình báo chiến lược kết hợp xây dựng các “lõm chính trị” phục vụ yêu cầu của cách mạng, góp phần làm tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo phong trào ở đô thị, tấn công chính trị nhằm vào các giới ở Sài Gòn mà đặc biệt là nhắm vào nhóm Dương Văn Minh. Tìm cách gây ảnh hưởng đối với các nhân vật chính trị có khả năng là con bài của Mỹ, chi phối một vài tờ báo đối lập. Trọng tâm là làm sao tác động để Dương Văn Minh lật đổ Nguyễn Văn Thiệu rồi sau đó, chi phối hoạt động của ông ta theo hướng có lợi cho cách mạng.

Thực hiện nhiệm vụ trên giao, Cụm A10 đã xây dựng được 39 cơ sở bí mật đi sâu nắm tình hình trong các cơ quan quan trọng của địch như Nha Kỹ thuật, Tổng cục Tiếp vận (Bộ Tổng Tham mưu), Văn phòng Phó Thủ tướng, Văn phòng Bộ Tổng Tham mưu, Cơ quan Nha Cảnh sát Đô thành, Đài Phát tín Mẹ Việt Nam (do CIA chỉ đạo)...

Trong quá trình hoạt động, A10 đã tổ chức đưa cán bộ điệp báo nắm vai trò Giám đốc kỹ thuật tờ Điện Tín (đây là tờ báo thân Dương Văn Minh và đối lập với Nguyễn Văn Thiệu), chi phối tờ Đại Dân tộc, bản tin nội bộ của nhóm Dương Văn Minh, Ban tham mưu lực lượng Luật sư tranh đấu, làm Thư ký Phó Thủ tướng đặc trách kinh tế... để nắm được âm mưu của địch đối với việc thành lập chính phủ 3 thành phần, trong đó có lực lượng thứ ba. Nhiệm vụ của Cụm A10 phải nhanh chóng xây dựng một số đầu mối có thể đi sâu vào nhóm Dương Văn Minh vì lúc này Minh được xác định là “thủ lĩnh” của lực lượng thứ ba.

Anh Huỳnh Bá Thành, quê ở Ngũ Hành Sơn, Quảng Nam - Đà Nẵng là một Đảng viên trung kiên, gan dạ, hoạt động công khai trong vai trò là nhà báo, là họa sĩ biếm họa nổi tiếng (bút danh là họa sĩ Ớt). Do nắm vai trò Giám đốc kỹ thuật tờ Điện Tín, nên anh có nhiều quan hệ, ảnh hưởng trong giới trí thức, ký giả và các nhân vật thân cận với ông Dương Văn Minh.

Huỳnh Bá Thành hoạt động ngay trong Dinh Hoa Lan, bên cạnh Tổng thống Dương Văn Minh. Thực tế, với vai trò một điệp viên cách mạng, anh Thành đã trở thành người nhà của ông Minh - lúc đó là người đứng đầu lực lượng thứ ba - có xu hướng ôn hòa. Nhiệm vụ của anh Huỳnh Bá Thành là tác động vào chính giới Sài Gòn để đưa ông Dương Văn Minh lên làm Tổng thống, sau đó chi phối ông ta để có lợi cho cách mạng.

Về nhiệm vụ của tôi, cuối năm 1972, tôi với bí danh Ba Vân được đồng chí Huỳnh Huề (bí danh Ba Hoàng) và đồng chí Nguyễn Hữu Khánh Duy (bí danh Năm Quang) trực tiếp giao nhiệm vụ “Tổ chức xây dựng Lõm chính trị của Điệp báo A10 – Căn cứ cách mạng Bảy Hiền”. Khu Ngã tư Bảy Hiền rộng khoảng hơn 1km2, sát sân bay Tân Sơn Nhất và nằm lọt trong vòng vây dày đặc các căn cứ quân sự Mỹ và chính quyền Sài Gòn. Đây là nơi đặt trại Hoàng Hoa Thám, Tiểu đoàn 3 lính dù, Cuộc Cảnh sát quốc gia ngụy, đồn nghĩa quân ở Bàu Cát và Hãng RMK (Mỹ)...

Bà con ở Bảy Hiền hầu hết từ miền Trung vào Nam trong những năm thập niên 60, sống chủ yếu làm nghề dệt cổ truyền. Ngoài ra còn có những người dân miền Nam sinh sống bằng nghề làm rau cải và người dân miền Bắc đa số theo đạo Công giáo.

Tôi sống tại khu Bảy Hiền, dưới vỏ bọc là một sinh viên. Lõm chính trị do tôi phụ trách ở vùng chủ yếu là bà con Công giáo, thợ dệt Bảy Hiền. Vừa làm công tác điệp báo, tôi và các cán bộ Cụm A10 còn dạy cho con cái họ học hành, thu phục được lòng người, chủ yếu là để xây dựng lực lượng nòng cốt trong quần chúng nhân dân Bảy Hiền .

Vào đầu tháng 3.1975, đồng chí Ba Hoàng đã trực tiếp truyền đạt chỉ đạo của đồng chí Mười Hương và đồng chí Sáu Ngọc giao cho Lõm chính trị Bảy Hiền chuẩn bị hậu cần và tập hợp lực lượng quần chúng nhân dân Bảy Hiền để chuẩn bị nổi dậy chiếm chính quyền.

Kỳ tiếp: Lãnh đạo quần chúng nổ dậy cướp chính quyền, góp phần giải phóng Sài Gòn trong nguyên vẹn