Kỳ 1: Hai cô gái và mối tình đầy ‘kinh ngạc’

Trước ngày lễ Tình nhân 14.2.2014, cặp đôi đồng tính nữ Tăng Ái Linh (35 tuổi) và Phạm Thị Thanh Phương (32 tuổi) rời TPHCM lên Đà Lạt hưởng kỳ nghỉ lãng mạn. Linh - Phương cho biết, đây là năm thứ 12, cuộc đời họ song hành bên nhau như là định mệnh.

Thế nhưng, để có một kết thúc có hậu như vậy, cả hai đã trải qua những chuỗi ngày cay đắng, buồn bã đến cùng cực.

Cuộc trốn chạy từ nước Úc

Năm 2002, cô gái đồng tính Ái Linh đang sống ở Singapore và làm quen với Thanh Phương qua mạng. Lúc đó, Linh đóng giả một người nam mang tên Duy Khang. Hằng ngày, họ chia sẻ mọi chuyện vui buồn với nhau. Sau đó, Ái Linh trở về TPHCM gặp Thanh Phương - người mà linh cảm mách bảo rằng đó chính là “một nửa” mà cô tìm kiếm bấy lâu.

Tuy nhiên, Linh phải ở trong vỏ bọc là người bạn của Duy Khang để dễ tiếp cận và xây dựng mối quan hệ thân thiết với Phương.

Cho đến một ngày, Linh không thể che giấu tình cảm thật của mình. Tại bến Bạch Đằng, Linh đã nắm tay Phương tỏ tình “Linh yêu Phương”. Nhưng cô tan nát cõi lòng khi Phương từ chối và rút tay lại.

“Tuy nhiên, sau 3 ngày suy nghĩ rất nhiều về Linh, Phương đã gọi cho Linh, từ đó bắt đầu tình yêu của hai người con gái. Cũng thời điểm này, với áp lực nặng nề của gia đình, vì chữ hiếu nên Linh đành chấp nhận lấy một người đàn ông sống ở Úc yêu thương cô và cô theo chồng ra nước ngoài định cư. Lúc này, Linh nói dối Phương là đi du học” - Linh cho biết.

Cuộc hôn nhân với người đàn ông của một cô gái đồng tính trở thành cơn ác mộng đối với Linh, nhất là những khi cô “gần gũi” chồng. Nhiều lúc, cô định tự tử để kết thúc tình cảnh oan nghiệt, trớ trêu của mình.

 
 
 
 Cặp đôi Linh - Phương luôn sánh bước bên nhau sau bao trắc trở.

Trong lúc này, Thanh Phương đang trong thời gian chuẩn bị lên xe hoa. Tuy vậy, Phương cũng sống trong trạng thái chơi vơi, đau khổ khi nhận ra trái tim mình đã thuộc về Linh. Niềm hạnh phúc vỡ òa lúc hai người gặp lại nhau. Bất chấp mọi sự ngăn cấm, nhất là sự phản ứng quyết liệt trong thời gian đầu từ phía gia đình Phương, cặp đôi này đã gắn với nhau như sam.

Thần Cupid làm “chủ hôn”

Chia sẻ với Thanh Niên online, Ái Linh - Thanh Phương kể: “Khi đến với nhau và cưới nhau, lúc đó không ai chấp nhận tụi mình bên nhau cả. Tụi mình không được gia đình chọn cho ngày lành tháng tốt như bao nhiêu cặp vợ chồng khác. Thời điểm đó cũng cận tết, nên tụi mình tự chọn ngày gần nhất cho mình luôn, đó là ngày 14.2.2005 để làm ngày cưới. Đó là ngày đặc biệt, ít ra cũng có một vị thần là Thần Cupid (Thần Tình yêu) làm chủ hôn cho hai đứa. Nếu xét về tâm linh, có thể điều này đã giữ vững sự bền chặt trong tình yêu của Linh và Phương”.

Ngẫm về quá khứ, cặp đôi này bộc bạch: “Khi chấp nhận đeo nhẫn cưới vào tay nhau, cả hai đã quyết tâm đi chung trên con đường mình chọn dù biết nó sẽ gian nan và khó khăn rất nhiều. Gia đình không còn nữa, tương lai mờ mịt không thấy đâu. Chỉ còn lại duy nhất vị ngọt của tình yêu. Tuy nhiên, vị đắng mà cuộc sống đem đến đôi khi tưởng chừng như không chịu được nữa. Cơm áo gạo tiền là khó khăn cơ bản nhất mà cuộc sống thử thách cả hai. Có thời điểm tụi mình chỉ còn 8.000 đồng để tiêu vặt sau khi đã trừ mọi chi phí. Đến khi dễ  thở hơn, nhìn bạn bè cùng trang lứa ai cũng thành đạt nhờ sự hỗ trợ của gia đình thì cảm thấy tủi thân”.

Ái Linh bổ sung: “Đó là những lúc gặp khó khăn trong công việc và gặp chuyện không vui… Lúc bình tâm lại, hai đứa cũng thầm cười mãn nguyện vì mình có thể tự quyết định lựa chọn tình yêu và giới tính thực của mình. Có lẽ, do tự lựa chọn được con đường của mình nên khi đạt được, chắc chắn phải khó khăn hơn người khác nhiều lần. Nhưng đó lại là động lực cho cả hai cố gắng để vươn lên”.

Bến sông yêu

Hiện nay, Ái Linh - Thanh Phương chung sống trong một căn hộ ở quận 10, TPHCM. Hai người ấp ủ ý định sẽ nhờ y học can thiệp để có một đứa con.

Theo cặp đôi này, khi quyết định come out (lộ diện) và công khai sống chung, sự kỳ thị là rào cản đầu tiên buộc hai người nói riêng và những người LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới) phải chấp nhận.

Linh - Phương nhận xét: “Khoảng 2 năm trở lại đây, những định kiến của xã hội đối với cộng đồng LGBT đã giảm đi rất nhiều. Xã hội đang mở rộng tay để LGBT hòa nhập vào. Để được như vậy, không chỉ là những nỗ lực không ngừng nghỉ của những người đồng tính mà còn có sự giúp sức của rất nhiều và rất nhiều người dị tính. Xã hội đã đặt quyền con người lên trên hết, đã xem quyền con người là một tính nhân văn thiết yếu cho một xã hội văn minh”.

Nhìn lại chặng đường đi qua, đôi lứa này tâm sự, họ đã gặp rất nhiều khó khăn, chông gai buộc phải chấp nhận và bước lên dù biết sẽ rất đau và phải mất đi nhiều thứ.

“Tụi mình muốn chia sẻ với các bạn LGBT chưa đủ sức come out rằng: dù như thế nào, hãy chậm lại một chút để trang bị cho mình một nền tảng kiến thức cơ bản, cố gắng xây dựng một nền móng vững chắc trước. Có như vậy thì sau này ngôi nhà cùng cuộc sống thật với giới tính của mình mới chắc chắn và không bao giờ bị cơn bão nào đánh tan đi” - Ái Linh - Thanh Phương nhắn nhủ.

Phương - Linh khẳng định, chính kiến thức đã giúp hai người thoát ra được những khó khăn vây bủa. Họ đã dành dụm tiền và tiếp tục theo đuổi chương trình đại học.

Đến thời điểm ngày lễ Tình nhân năm nay, cả hai đã hoàn thành tất cả những việc mà mình đã làm. Họ cho hay đang thưởng thức vị ngọt ngào của những trái chín mọng do tự mình vun vén trong 12 năm qua. (Còn tiếp)