Hội Nông dân và Văn phòng điều phối Nông thôn mới Nghệ An khẳng định không hề có chương trình phối hợp hay liên quan gì với chương trình “Trái tim Việt Nam” ở địa phương.

“Không được phép tiết lộ”

Khi PV đến tìm hiểu về chương trình “Trái tim Việt Nam” (trụ sở Trung tâm tại số 65 - Lý Tự Trọng phường Hà Huy Tập, TP.Vinh, tỉnh Nghệ An), được người phụ trách là ông Cao Xuân Hạnh cho biết Trung tâm này mới thành lập được 3 tháng và dẫn vào xem các nội quy, quy định mà theo ông Hạnh là bất cứ ai trước khi ký kết tham gia chương trình đều phải tìm hiểu kỹ.

Trong căn phòng khá rộng, trên tường đính một tấm vải nhựa lớn in hình cờ Đảng, cờ Tổ quốc, giữa là hình Bác Hồ với hoa sen, hai bên là câu đối: “Mong sao thành ý chánh tâm sự nghiệp vươn cao Trời giúp sức. Cố gắng trợ nghèo cứu khổ nông thôn đổi mới Phật đền công”. Ở giữa là dòng chữ: “Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới chi nhánh Nghệ An”. Bên phải là thư kêu gọi và một số thư từ, công văn của một số cá nhân, tổ chức.

Bên cạnh là mẫu “Đơn tự nguyện tham gia chương trình “Trái tim Việt Nam” được phóng to, treo khung, với nội dung người làm đơn “tự nguyện tham gia hỗ trợ, giúp đỡ các thành viên, giúp đỡ người nghèo trên cả nước; kết nối cộng đồng, xây dựng Trung tâm ngày càng phát triển”.

Liên quan đến chuyện tiền nong, đơn ghi chung chung: “Các tổ chức và thành viên có lòng hảo tâm ủng hộ chương trình xin gửi vào số tài khoản của Trung tâm...”, với số tài khoản phía dưới.

Theo ông Cao Xuân Hạnh, mỗi người tham gia một “suất” thì nộp cho Trung tâm 1,2 triệu đồng, một người có thể tham gia nhiều “suất”.

Và sự “hỗ trợ, ưu đãi” mà các thành viên nhận được rất hấp dẫn, được niêm yết bằng một bảng đỏ chói: “1.Một phần quà là một chai chế phẩm sinh học được chế cho hoa màu, hoặc một loại sản phẩm bồi dưỡng sức khỏe, hoặc 1 cuốn sách dạy làm giàu. 2. Được Trung tâm hỗ trợ vốn 5.700.000 đ nhận theo 5 giai đoạn (nhận nhanh hay chậm tùy thuộc vào nguồn vốn Trung tâm) và nhận vào ngày 15 – 20 hàng tháng, áp dụng từ 11- 9 - 2015: Giai đoạn 1: 100 nghìn, giai đoạn 2: 300 nghìn, giai đoạn 3: 500 nghìn, giai đoạn 4: 300 nghìn, giai đoạn 5 cho đến hết số tiền được hỗ trợ là 300 nghìn/giai đoạn).

3. Khi kết nối được một thành viên mới tham gia chương trình thì được hỗ trợ 500 nghìn”.

Nhiều người tưởng “chính sách hỗ trợ” này rất béo bở, nhưng họ đã không nhận ra cái “bẫy” trong ngoặc đơn: (nhận nhanh hay chậm tùy thuộc vào nguồn vốn Trung tâm). Nghĩa là nếu Trung tâm không xoay ra tiền, thì các thành viên cứ việc ngồi chờ “không xác định thời hạn”?


Ông Cao Xuân Hạnh cho biết: số tiền ưu đãi được gửi về tài khoản cho các thành viên có tài khoản, còn ai không có tài khoản thì sẽ đươc chuyển về Trung tâm tư vấn ở Vinh và các thành viên đến nhận.

Khi PV hỏi số người tham gia chương trình thông qua Trung tâm, ông Cao Xuân Hạnh trả lời: “Không nắm được, ai tham gia thì gửi toàn bộ hồ sơ và tiền ra Trung tâm ở Hà Nội, ở đây không thống kê”. PV hỏi về những người tham gia Trung tâm, thì ông Hạnh cho biết không thể cung cấp. Ông này cũng từ chối cung cấp chi tiết thành viên nhận tiền “ưu đãi” thông qua Văn phòng tại Nghệ An.

“Đây là một chương trình tốt, nhân văn, nhân đạo, anh muốn đưa về giúp cho Nghệ An”, ông Hạnh khoe. Khi PV đặt câu hỏi: “Nếu là chương trình từ thiện, nhân đạo tại sao lại đưa ra những chính sách ưu đãi hấp dẫn như vậy liệu có phải đánh vào tâm lý hám lợi của người dân không?”, ông Cao Xuân Hạnh trả lời: “Mọi thành viên tham gia đều tự nguyện; có một số thành viên không yêu cầu nhận hỗ trợ”.

Một người dân ở gần Trung tâm này cho biết, thỉnh thoảng, khi thì vài người, khi thì dăm bảy người đến đây để làm việc hoặc đăng ký gia nhập.

Sẽ ra văn bản chỉ đạo để nông dân không “mắc bẫy”

Vì mục tiêu của chương trình “Trái tim Việt Nam” là “hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới”, chúng tôi đã tìm đến Văn phòng điều phối Nông thôn mới ở Nghệ An để tìm hiểu.

Ông Nguyễn Hoàng Ngọc - Trưởng Phòng Kế hoạch điều phối Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Nghệ An khẳng định: “Chúng tôi không có bất cứ mối quan hệ hay sự phối hợp gì với chương trình “Trái tim Việt Nam”, mặc dù họ đề ra mục tiêu là “Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới”.

Ông Nguyễn Hữu Nhị, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An cho biết: “Hội Nông dân không hợp tác, không phối hợp gì với chương trình “Trái tim Việt Nam” hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới”.

Ông Nhị thông tin thêm: “Hôm trước, đồng chí Hường Phó Chủ tịch Hội có trao đổi là họ (đại diện chương trình “Trái tim Việt Nam”) có đến đề nghị phối hợp nhưng đồng chí Hường từ chối, vì nội dung này không thuộc chức năng nhiệm vụ của Hội cũng như không có sự chỉ đạo của cấp ủy”.

“Tôi đang cho kiểm tra, nếu họ (chương trình “Trái tim Việt Nam” - PV) triển khai trên địa bàn Nghệ An thì sẽ có văn bản chỉ đạo các cấp hội, thông báo cho các hội viên ngay không để bị lợi dụng, bà con mình không hiểu, hám lợi nộp tiền vô  là nguy hiểm”, ông Nhị khẳng định.

Họ đã tính toán rất bài bản

Một luật sư thuộc đoàn Luật sư Nghệ An nói: “Tôi thấy Chương trình “Trái tim Việt Nam” đã tính toán rất bài bản. Để “chính danh”, họ nêu mục tiêu hỗ trợ người nghèo phát triển nông thôn mới; để thu hút các thành viên nộp tiền, họ đưa ra các chính sách “ưu đãi” hấp dẫn đến mức phi lý, nhưng lại “nắm đằng chuôi”. Về lý, tiền là do thành viên tự nguyện đóng, còn cái gọi là “hỗ trợ” thì tùy vào khả năng của chương trình, thời gian chi trả không xác định. Họ thu được bao nhiêu, chi bao nhiêu, các thành viên không hề biết. Đến thời điểm nào đó, họ tuyên bố không còn tiền, hoặc kết thúc chương trình, thì các thành viên cũng không thể kiện cáo gì được”.


Clip về vụ việc:
Biển chỉ dẫn gắn phía ngoài bờ rào Trung tâm
Trụ sở Trung tâm khá hoành tráng tại TP Vinh
Mẫu đơn "Tự nguyện tham gia chương trình Trái tim Việt Nam"
Niêm yết "chính sách hỗ trợ" hấp dẫn đối với các thành viên
Hình ảnh một số nhân vật được in để quảng bá cho chương trình
Khẩu hiệu có nội dung "Trời giúp sức - Phật đền công"