Hiện tất cả các khâu chuẩn bị chăm lo cho TS trong điều kiện tốt nhất có thể với 2.000 CTMP (2 đợt thi) đã sẵn sàng để các em yên tâm “vượt vũ môn” trong kỳ thi tuyển sinh năm nay…

Náo nức về nhận CTMP

Ngày 30.6, Ban tổ chức Chương trình CTMP đã tiếp đón những TS đầu tiên. Đó là những học sinh (HS) nghèo đến từ vùng đất Mũi tận cùng của Tổ quốc. Thầy Trần Minh Thụ - giáo viên dạy môn hóa, người dẫn đoàn HS Trường THPT Võ Thị Hồng (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) lên TP.Cần Thơ dự thi - cho biết: “Trường thuộc địa bàn xã Bình Khánh Tây vừa mới thoát nghèo năm nay. 

Đa phần gia đình các em làm nông hoặc đi biển, cuộc sống còn bấp bênh. Qua Chương trình CTMP, các em và gia đình giảm bớt nỗi lo về nơi ở, chi phí trong những ngày thi tại Cần Thơ. Năm nay, trường có 57 em (2 đợt thi) được chương trình hỗ trợ. Do địa bàn rất xa nên trường chủ động thuê xe, đưa các em lên Cần Thơ nhận CTMP sớm để các em có thời gian ôn bài, tập trung cho việc thi cử”. 

Được trường tổ chức xe đưa đi, có giáo viên theo “bảo trợ”, lại được bố trí CTMP an toàn, phục vụ tận tình, các em và gia đình rất yên tâm - đó là tâm trạng chung của đoàn TS đến nhận CTMP sớm nhất.

Tại Đồng Tháp, tuy chưa… xuất hành về Cần Thơ nhận CTMP, song khi biết sẽ được nhận CTMP, nhiều TS cũng bộc lộ niềm vui. Em Lê Minh Thi - HS Trường THPT Châu Thành - bộc bạch: “Trước khi biết được hỗ trợ từ Chương trình CTMP, em và gia đình rất lo vì những ngày thi đại học (ĐH) tìm được chỗ trọ ở TP.Cần Thơ rất khó. 

Giá phòng trọ lại tăng cao, phải hỏi thuê trước nhiều ngày mới mong tìm được chỗ trọ tốt, an toàn. Nhận được phiếu đăng ký CTMP từ Công đoàn trường, em và gia đình rất vui! Em rất cảm ơn Báo Lao Động và Công đoàn tỉnh Đồng Tháp”. Còn em Võ Ngọc Châu - HS Trường THPT Thống Linh, huyện Cao Lãnh - chia sẻ: “Cả nhà em mừng lắm khi biết em được hỗ trợ CTMP để đi thi ĐH ở Cần Thơ. Năm nay em chọn thi khối A, ngành nông học vì ngành này cần thiết cho vùng quê chuyên về nông nghiệp. Yên tâm có chỗ ở rồi, em sẽ tập trung ôn bài để đạt kết quả cao trong kỳ thi.”

 

 2.000 CTMP (2 đợt thi) đã sẵn sàng để các em yên tâm “vượt vũ môn” trong kỳ thi tuyển sinh năm nay.

Nhiều tấm lòng chăm lo cho sĩ tử 

Năm 2014, số nhà tài trợ Chương trình CTMP tăng vọt với trên 56 đơn vị, cá nhân (năm 2013 có trên 20 nhà tài trợ). Bên cạnh các nhà tài trợ truyền thống, năm nay chương trình nhận được sự ủng hộ dưới nhiều hình thức của nhiều nhà tài trợ mới: Cty An Nông (huyện Đức Hòa, Long An), Cty TNHH Lộc Tô Châu (TP.Cần Thơ), BVĐK Hồng Đức (quận Gò vấp, TP.Hồ Chí Minh)… 

Đặc biệt, ngoài các doanh nghiệp và đơn vị, năm nay chương trình còn nhận được sự hỗ trợ của nhiều cá nhân trong và ngoài vùng ĐBSCL. Ngoài ủng hộ tiền, các nhà tài trợ còn hỗ trợ vật chất: Cty TNHH Nước giải khát Coca-cola Việt Nam: 8.000 chai nước giải khát, khách sạn Tô Châu (Cty TNHH Lộc Tô Châu, TP.Cần Thơ): 200 chỗ ở miễn phí tại khách sạn… 

Liên tiếp 15 năm qua (1999 -2013), Chương trình CTMP đã hỗ trợ thiết thực cho TS là con em CNVCLÐ nghèo và đối tượng chính sách khó khăn trên quy mô toàn vùng với số lượng và chất lượng không ngừng tăng cao. Năm đầu tiên (1999) chương trình chỉ giải quyết 300 CTMP, rồi tăng dần lên và từ năm thứ 10 (2008) đến năm 2012 liên tiếp giải quyết 4.500 CTMP/năm. 2 năm (2013 - 2014), chương trình duy trì quy mô ở mức 2.000 CTMP, tập trung nâng cao chất lượng phục vụ TS. Qua từng năm, Chương trình CTMP ngày càng tạo được hiệu ứng xã hội sâu rộng. 

Năm đầu tiên (1999), chương trình triển khai chỉ với một nhà tài trợ duy nhất là Cty Cổ phần Vật tư - Kỹ thuật nông nghiệp Cần Thơ. Những năm sau đó, Chương trình CTMP ngày càng được mở rộng, thu hút nhiều doanh nghiệp, chính quyền địa phương cơ sở, đoàn thể, nhà hảo tâm tham gia tài trợ (bình quân trên 20 nhà tài trợ/lần tổ chức) với nhiều hình thức ủng hộ…