Tuy nhiên, cả 9 hài cốt được tìm thấy (3 “liệt sĩ” có họ tên, quê quán) đều không được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị công nhận là liệt sĩ, bởi trong quá trình quy tập hài cốt đã phát hiện nhiều điểm bất thường, nghi vấn là hiện trường đã được chuẩn bị từ trước.

Sau hơn 2 tháng điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Thúy (SN 1959) và Mẫn Thị Duyên (SN 1969) - cùng trú tại thôn Trác Bút, TT.Chờ, tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó - trưa 25.7.2013, PV Báo Lao Động đã có mặt tại hiện trường - nơi đoàn tìm kiếm hài cốt thực hiện quy tập 9 hài cốt “liệt sĩ” ở thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị (từ 14h30 đến 22h ngày 25.7.2013).

Những điểm nghi vấn làm giả hiện trường đã được chúng tôi ghi lại:

 

Chính ủy Trần Minh Thanh - Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị - phát hiện có 14 lá tràm còn màu xanh ở cùng độ sâu với hài cốt tìm được từ thời kháng chiến chống Mỹ (?!).

 

Sau khi cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị bàn giao hiện trường, “cậu Thủy” chỉ đạo đoàn tìm kiếm hài cốt khai quật tại 3 hố mà cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị vừa bàn giao.

 

Thời gian quy tập hài cốt diễn ra đúng như dự kiến của đoàn – khi trời vừa tối (18h tối 25.7).

 

Chỉ sau 1h, ở hố thứ hai đoàn quy tập đã phát hiện nhiều hài cốt được chôn chung. “Cậu Thủy” phán rằng: “Nằm xéo xéo là đầu đấy, còn kia là chân” rất rõ ràng nên nhân viên mang áo NHCSXH quy tập rất nhanh.

 

Di vật tìm thấy được “cậu Thủy” thẩm định là xương gì, của ai. “Đây là xương đầu” - “cậu Thủy” phán (ảnh nhỏ).

 

Mặc dù trời rất tối, nhưng do có sự chuẩn bị máy phát điện từ trước nên không gặp trở ngại gì. Gần 21h tối 25.7, đoàn vẫn tiếp tục quy tập.

 

Hố thứ hai cũng tìm thấy biđông không có nắp và có khắc tên liệt sĩ Nguyễn Như Hổ.

 

Gần 21h tối 25.7, đã tìm thấy 4 bộ hài cốt được cho là của liệt sĩ.

 

9 bộ hài cốt được tìm thấy không được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị công nhận là hài cốt liệt sĩ. Tuy nhiên vào sáng hôm sau (26.7), 9 hài cốt này đã được NHCSXH làm lễ truy điệu và “gửi” ở nghĩa trang Quốc gia Đường 9 (TP.Đông Hà, tỉnh Quảng Trị).

 

Buổi làm việc chiều 8.1 của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị với đại diện NHCSXH Việt  -liên quan đến 9 hài cốt được cho là liệt sĩ tìm được vào ngày 25.7. NHCSXH mong muốn được đưa những hài cốt tìm được cùng di vật về quê cho thân nhân liệt sĩ mà không cần qua xét nghiệm ADN, nhưng không được cơ quan chức năng chấp nhận.

 

Sau hơn 2 tháng điều tra, cơ quan chức năng đã tiến hành bắt tạm giam “cậu Thủy” 4 tháng, di lý về Quảng Trị để mở rộng vụ án (ảnh do Công an tỉnh Quảng Trị cung cấp).