Tuy nhiên, cả 9 hài cốt được tìm thấy (3 “liệt sĩ” có họ tên, quê quán) đều không được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị công nhận là liệt sĩ, bởi trong quá trình quy tập hài cốt đã phát hiện nhiều điểm bất thường, nghi vấn là hiện trường đã được chuẩn bị từ trước.

Sau hơn 2 tháng điều tra, Công an tỉnh Quảng Trị đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Thúy (SN 1959) và Mẫn Thị Duyên (SN 1969) - cùng trú tại thôn Trác Bút, TT.Chờ, tỉnh Bắc Ninh.

Trước đó - trưa 25.7.2013, PV Báo Lao Động đã có mặt tại hiện trường - nơi đoàn tìm kiếm hài cốt thực hiện quy tập 9 hài cốt “liệt sĩ” ở thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị (Từ 14h30 đến 22h ngày 25.7.2013).

Những điểm nghi vấn làm giả hiện trường đã được chúng tôi ghi lại:

Hàng trăm người đổ xô về trảng cát thôn Lâm Xuân, xã Gio Mai, tham gia tìm hài cốt liệt sĩ vào chiều 25.7. Ít phút sau khi “cậu Thủy” phán, người phụ nữ mang áo NHCSXH “nhập vong” và được 2 người đàn ông trong đoàn “dắt” đi (ảnh nhỏ).
Sau khi “cậu Thủy” phán nơi có 9 hài cốt, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị tiến hành khoanh vùng để kiểm tra.
Ngay trên khoảng đất được cho là có hài cốt, cơ quan chức năng đã “nhặt” được một số rễ cây bị đứt, có dấu vết bị chặt phá.
Tiến hành quy tập ở hố thứ nhất bằng tay, ghi nhận của PV đất cát rất mềm, có thể đào sâu đến 1 mét mà không gặp nhiều khó khăn.
Xuất hiện nhiều rễ cây bị đứt bất thường ở miệng hố thứ nhất - nơi “cậu Thủy” phán có hài cốt.
Lực lượng dân quân và Ban chỉ huy Quân sự huyện Gio Linh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị tiến hành quy tập bằng tay ở 3 nơi được cho là có hài cốt.
Phía bên ngoài trảng cát, đoàn tìm hài cốt của NHCSXH đã chuẩn bị sẵn mọi thứ cho việc quy tập.
Người phụ nữ “nhập vong” - trong trạng thái nhắm nghiền hai mắt - đang thuật lời của “liệt sĩ” cho người nhà liệt sĩ nghe.
“Cậu Thủy” (đeo kính, bìa phải) nói với những người trong đoàn quy tập hài cốt rằng: “Vớ va vớ vẩn, cho nó làm cho rõ trắng đen. Sao mà thiển cận đến thế, tôi làm giả được 6.000 người không, láo toét” - khi Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị tiến hành kiểm tra hiện trường.
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị tiến hành quy tập ở hố thứ nhất, phát hiện có đất vàng (như đất sét) lẫn trong đất cát.
Và di vật là một chiếc biđông bị mất nắp và có tên khắc trên đó.

Xem tiếp phần 2 chùm ảnh lật tẩy màn lừa đảo của “cậu Thủy”