Trong khi người dân ven biển Quảng Nam đào hầm tránh bão, thì chục nghìn người dân Đà Nẵng sơ tán vào các trường học, công sở, khách sạn từ trưa đến chiều tối nay - 9.11.

Tại quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng - nơi có đến 80.000 dân bị bắt buộc phải sơ tán - đã diễn ra không khí hết sức khẩn trương. Phụ nữ, trẻ em, người già và người tàn tật đã sớm được sơ tán đến nơi trú ẩn an toàn, còn đàn ông, trai tráng còn nán lại nhà để chằng chống thêm nhà cửa.

Khắp các nẻo đường kẻ tranh thủ mua cây, xà gồ gỗ, dây kẽm, bao cát để chằng chống nhà, người bồng bế nhau, chở người già, người tàn tật đến nơi sơ tán để đối phó với Haiyan - cơn bão được cho là siêu bão mạnh cấp 16-17.

 

Việc sơ tán dân diễn ra rất khẩn trương.

Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Dương Thành Thị cho biết, đây là địa phương đặc biệt với số khẩu tạm trú lên đến hàng trăm nghìn người, chủ yếu là sinh viên và công nhân tại các khu công nghiệp.  Số gia đình công nhân, nhà trọ sinh viên đều ở những khu nhà tạm, không đảm bảo an toàn, vì vậy việc sơ tán là hết sức quyết liệt.

Theo ông Thị, có đến 80.000 người buộc phải sơ tán trước bão, đến 60 điểm trường học, trụ sở UBND phường. Riêng 70 hộ dân là bệnh nhân bệnh phong và gia đình các hộ vừa di dời từ làng Hòa Vân - dưới chân đèo Hải Vân đã hoàn tất việc sơ tán toàn diện từ trước 14 giờ chiều 9.11 đến nơi ở an toàn. Ở các địa bàn ven biển, vùng xung yếu, người dân lo chằng chống nhà cửa, giữ nhà nên đến tối mới sơ tán và được cung cấp lương thực dự trữ, nước uống.

 

Sáng tạo trong phòng, chống bão dữ.

Đi dọc trên các con phố Đà Nẵng hôm nay mới thấy người dân sáng tạo với nhiều hình thức chống bão. Người ta đã dùng bất cứ vật dụng gì có thể để cột, neo cửa, chèn chặn mái nhà. Thậm chí, họ dùng bao nylon, bơm nước chèn dằn mái nhà thay cho bao cát, gạt đá. Trước cửa các khách sạn, cửa hiệu, người dân thu cả xe tải nặng, xe container, thậm chí cả máy ủi, máy cày... để chắn bão.

Trước đó - từ sáng 9.11, ngay sau khi đến miền Trung, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi thị sát, kiểm tra công tác phòng, chống bão Haiyan tại các địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thì ngược ra Bắc, kiểm tra các vùng xung yếu ở TT-Huế, Quảng Trị. Đến cuối giờ chiều 9.11, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc họp với Ban chỉ huy tiền phương tại Quân khu 5, rà soát lại lần cuối công tác phòng, chống bão và sơ tán dân.

Người dân chủ động chặt cây trước nhà để tránh gió giật làm đổ cây vào nhà.
Bao cát được sử dụng chủ yếu để người dân giữ mái nhà khỏi gió bão.
Những người ở làng phong Hòa Vân được sơ tán về Trường CĐ Xây dựng, quận Liên Chiểu.
Những người ra nơi sơ tán sớm nhất tại UBND phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng.
Lực lượng chức năng tiếp lương thực dự trữ cho dân ở nơi tránh bão.
Đấy là nơi xung yếu nhất cần sơ tán gấp, người dân ở đây vẫn trụ lại để lấy bao tải cát về giúp cho mái nhà của họ không bị bay vì gió bão.
Xe cắm loa đi nhắc nhở người dân đi sơ tán và có biện pháp phòng, chống bão Haiyan tại quận Liên Chiểu.
Người dân mang những đồ đạc cần thiết đến nơi tránh bão.

Những ngôi nhà lợp mái tôn cần rất nhiều bao cát để tránh bị lật mái.

Dây thép được bán rất chạy, người dân mua về để chằng cửa nhà mình.
Các cửa hàng lớn còn huy động cả xe tải lớn đỗ trước cửa để phòng tránh bão.

Các cây xăng cũng chuẩn bị các biện pháp phòng tránh bão.