Sau khi “cậu Thủy” phán nơi có 9 hài cốt, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị tiến hành khoanh vùng để kiểm tra.
 
 Ngay trên khoảng đất được cho là có hài cốt, cơ quan chức năng đã “nhặt” được một số rễ cây bị đứt, có dấu vết bị chặt phá.
Tiến hành quy tập ở hố thứ nhất bằng tay, ghi nhận của PV đất cát rất mềm, có thể đào sâu đến 1 mét mà không gặp nhiều khó khăn. 
Xuất hiện nhiều rễ cây bị đứt bất thường ở miệng hố thứ nhất. 
 Một người nhà của liệt sĩ trong đoàn tìm kiếm hài cốt do NHCSXH tổ chức tỏ ra nghi ngờ khi thấy rễ cây to bị đứt ở hố “cậu Thủy” phán có hài cốt.
Lực lượng dân quân và Ban chỉ huy Quân sự huyện Gio Linh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị tiến hành quy tập bằng tay ở 3 nơi được cho là có hài cốt. 
Người phụ nữa “nhập vong” trong trạng thái nhắm nghiền hai mắt – thuật lời của “liệt sĩ” cho người nhà liệt sĩ nghe. 
“Cậu Thủy” nói với những người trong đoàn quy tập hài cốt rằng: “Vớ va vớ vẩn, cho nó làm cho rõ trắng đen. Sao mà thiển cận đến thế, tôi làm giả được 6.000 người không, láo toét” - khi Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị tiến hành kiểm tra hiện trường (Thủy là người đeo kính, bìa phải). 
 Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị tiến hành tìm kiếm ở hố thứ nhất.
 Tại hố thứ nhất, phát hiện có đất vàng (như đất sét) lẫn trong đất cát...
 … và di vật là một chiếc bi ông bị mất nắp và có tên khắc trên đó.
 Chính ủy Trần Minh Thanh – Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị  -phát hiện có 14 lá tràm còn màu xanh ở cùng độ sâu với hài cốt tìm được từ thời kháng chiến chống Mỹ (?!).
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị bàn giao hiện trường cho đoàn tìm kiếm hài cốt. 
“Cậu Thủy” chỉ đạo đoàn tìm kiếm hài cốt khai quật tại 3 hố mà cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị vừa bàn giao. 
Thời gian quy tập hài cốt diễn ra đúng như dự kiến của đoàn – khi trời vừa tối (18h tối 25.7). 
Chỉ sau 1h, ở hố thứ hai đoàn quy tập đã phát hiện nhiều hài cốt được chôn chung. “Cậu Thủy” phán rằng: “Nằm xéo xéo là đầu đấy, còn kia là chân” rất rõ ràng, nên nhân viên mang áo NHCSXH quy tập rất nhanh. 
 Di vật tìm thấy được “cậu Thủy” thẩm định là xương gì, của ai.
 “Đây là xương đầu” – “cậu Thủy” phán.
 Mặc dù trời rất tối, nhưng do có sự chuẩn bị máy phát điện từ trước nên không gặp trở ngại gì. Gần 21h tối 25.7, đoàn vẫn tiếp tục quy tập hài cốt.
 Hố thứ hai cũng tìm thấy biđông không có nắp và có khắc tên liệt sĩ Nguyễn Như Hổ.
Gần 21h tối 25.7, đã tìm thấy 4 hài cốt được cho là của liệt sĩ. 
9 bộ hài cốt được tìm thấy không được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị công nhận là hài cốt liệt sĩ. Tuy nhiên vào sáng hôm sau (26.7), 9 hài cốt này đã được NHCSXH làm lễ truy điệu và “gửi” ở Nghĩa trang quốc gia Đường 9 (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). 
 Buổi làm việc chiều 8.1 của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị với đại diện NHCSXH Việt Nam liên quan đến 9 hài cốt được cho là liệt sĩ tìm được vào ngày 25.7. NHCSXH mong muốn được đưa những hài cốt tìm được cùng di vật về quê cho thân nhân liệt sĩ mà không cần qua xét nghiệm AND, nhưng không được cơ quan chức năng chấp nhận.
Sau hơn 2 tháng điều tra, cơ quan chức năng đã tiến hành bắt tạm giam “cậu Thủy” 4 tháng, di lý về Quảng Trị để mở rộng vụ án (ảnh do Công an tỉnh Quảng Trị cung cấp).