Tiếp tục chờ chỉ đạo từ Trung ương?

Ngày 9.8, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức họp báo định kỳ 6 tháng với các cơ quan báo chí. Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi về thông tin chính thức của tỉnh Đồng Nai đối với dự án lấn sông Đồng Nai. Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) mới của dự án chỉ ra rằng không có gì mới so với ĐTM trước đó.

Khi xảy ra sự cố khi triển khai dự án, những người làm ĐTM có phải chịu trách nhiệm; Bộ NNPTNT yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm Luật Đê điều, tỉnh Đồng Nai xử lý như thế nào. Vấn đề dioxin có trong trầm tích ở đáy sông Đồng Nai, đề nghị Đồng Nai giải thích rõ về vấn đề này do nó liên quan tới nguồn nước sinh hoạt của người dân TPHCM. Một phóng viên cũng đặt câu hỏi, việc tỉnh Đồng Nai khi thực hiện dự án lấn sông Đồng Nai có lấy ý kiến các tỉnh, thành khác nằm chung trên hệ thống lưu vực sông Đồng Nai?

Bà Nguyễn Hòa Hiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho biết: Dự án lấn sông Đồng Nai (dự án cải tạo cảnh quan đô thị và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai) triển khai từ 2014, đánh giá tác động dòng chảy từ năm 2008. Nhận thấy rằng, cần thời gian các nhà khoa học đóng góp ý kiến, năm 2015 UBND tỉnh Đồng Nai cho dừng dự án để rà soát các nội dung liên quan.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ TNMT đã thành lập Hội đồng thẩm định và có kết luận. Đến tháng 7.2017, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có ý kiến chỉ đạo, giao cho Bộ TNMT chỉ đạo đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến các bộ. Hiện nay, UBND tỉnh Đồng Nai đang chờ ý kiến các bộ ngành Trung ương, chưa thực hiện gì hết.

“Nóng” xử lý sai phạm các cán bộ Đồng Nai

Một dự án lấn sông rạch khác mà các cán bộ sai phạm bị xử lý. Phóng viên đặt câu hỏi về việc kiểm tra xử lý sai phạm các cán bộ tại dự án xây dựng bờ kè Bà Lồ cù lao Tân Vạn, có nguy cơ thay đổi dòng chảy, đại diện TP.Biên Hòa cho biết: Dự án chưa hoàn chỉnh thủ tục liên quan đã triển khai; thuộc trách nhiệm chủ đầu tư là Cty Tín Nghĩa Á Châu. Việc xử lý các cán bộ có liên quan, TP.Biên Hòa cũng đã họp kiểm điểm và phê bình các cơ quan chức năng gồm: Phòng quản lý đô thị, Phòng tài nguyên môi trường, Đội quản lý trật tự TP.Biên Hòa.

Đối với việc xử lý sai phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, các phóng viên đặt câu hỏi: UBND tỉnh rà soát lại xem xét sai phạm các cá nhân trong dự án liên quan, bao giờ xử lý? Bà Nguyễn Hòa Hiệp cho biết: Bà Thanh hiện đang là là Trưởng đoàn ĐBQH của tỉnh, do đó, phạm vi quản lý bà Thanh thuộc Ban Bí thư, Trung ương quản lý. Về phía tỉnh không trao đổi thêm về vấn đề này, các dự án của Cty Cường Hưng, Thanh tra Chính phủ đang làm chưa có kết luận.

Vấn đề khu đất đứng tên ông Nguyễn Văn Đấu - Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai - xây dựng nhà trái phép đã được xử lý đến đâu? Đại diện Chánh Văn phòng UBND H.Thống Nhất cho biết: Nguồn gốc ông Đấu mua của người khác, chuyển nhượng cho con rể và con gái, trong quá trình chuyển nhượng con rể đã có xây dựng nhà trên đất nông nghiệp không đúng quy định.

Sau khi phát hiện UBND H.Thống Nhất đã xử lý vi phạm hành chính, hộ ông Tài (con rể ông Đấu) đã nộp phạt xử lý vi phạm hành chính. Cạnh đó, quyết định yêu cầu phục hồi hiện trạng. Ông Tài đã thực hiện nghĩa vụ, có đơn đề nghị xin phép UBND H.Thống Nhất cho tồn tại công trình này cho đến khi Nhà nước thu hồi để xây dựng các công trình công cộng, cam kết không bồi thường tài sản trên đất. Xem xét thấy ông Tài không có nơi ở nào khác nên UBND H.Thống Nhất đã chấp nhận có báo cáo UBND tỉnh. Tuy nhiên, đại diện này không nhớ được thời điểm sang nhượng cho con rể (thời điểm trước hay sau khi báo chí phát hiện vụ việc), khu vực ông Tài xây dựng cũng chưa được quy hoạch khu dân cư.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện VKSND tỉnh Đồng Nai cho biết: Qua nhận được tin báo Cty Thuận Phong làm phân bón giả, cơ quan điều tra xác định hành vi Cty Thuận Phong không cấu thành tội phạm nên ra quyết định không khởi tố vụ án. Sau đó Viện kiểm sát xác định cơ quan điều tra làm chưa hết trách nhiệm, còn thiếu hai nội dung chưa làm rõ. Viện kiểm sát tỉnh Đồng Nai ra quyết định hủy quyết định không khởi tố của cơ quan điều tra và đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ hai nội dung Viện kiểm sát yêu cầu. Hiện nay cơ quan điều tra đang tiếp tục xác minh và chưa có kết quả, khi có kết quả mới có quyết định khởi tố hay không khởi tố vụ án. H.A.C