Khó khăn

Kế hoạch của UBAT GTQG có thể nói là khá toàn diện - từ khâu tuyên truyền “Đội MBH đạt chuẩn để bảo vệ chính mình” diễn ra trong 3 tháng từ 15.3 - 15.6.2013 - cho đến khi ra quân xử phạt hành vi sản xuất, kinh doanh, buôn bán MBH và xử phạt người tham gia giao thông bằng xe gắn máy không đội MBH (kể cả đội mũ không phải là MBH). Tuy nhiên, báo giới đều rất băn khoăn liệu chiến dịch này có thực sự mang lại hiệu quả khi mà có tới 70% người dân sử dụng mũ không phải MBH. Liệu ngành công an có phạt xuể khi mà số lượng mũ người dân đội khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy có tới cả hàng chục triệu chiếc (?!).
 
Một khó khăn khác cũng được ông Trần Hùng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương - chia sẻ, đó là việc phát hiện bắt giữ các cơ sở sản xuất MBH giả.     

Ông Hùng cho biết, cuộc vây bắt cơ sở làm MBH giả tại Hải Dương ngày 13.3 đã thất bại khi Chi cục Quản lý thị trường trực thuộc Sở Công Thương  Hải Dương không hợp tác, không ký lệnh kiểm tra nên đối tượng làm hàng giả đã kịp tẩu tán!

Còn một khó khăn nữa là bản thân người dân không tự giác bảo vệ mình mà chỉ mua mũ để đối phó. Người dân đều biết đó không phải là MBH, không có tác dụng bảo vệ đầu, nhưng vẫn đội chỉ để không bị phạt.  

Với những lý do trên, hiệu lực thực hiện Chỉ thị 04 của Chính phủ xem ra còn gian nan và mục đích giúp dân đội MBH thật không biết có “đầu voi đuôi chuột”?

Về vấn đề này, UBAT GTQG cho biết sẽ chưa xử phạt người đội mũ bảo hiểm giả, nhái mà chỉ nhắc nhở để người tham gia giao thông tự giác đội mũ đạt chất lượng, hợp quy để bảo vệ an toàn tính mạng của người đi xe máy nếu không may xảy ra TNGT.

Trợ giá cho người dân đổi mũ thật

Trong cuộc họp báo, DN sản  xuất MBH Á Long đã ký cam kết với Ban ATGT Hà Nội sẽ trợ giá đổi MBH thật cho người dân. Cụ thể, người dân mang mũ không đạt chuẩn cũ đến các điểm bán hàng của DN, sẽ được đổi MBH thật với phần trợ giá từ 30.000-70.000 đồng/chiếc tùy theo 4 loại mũ. Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Chủ tịch UBAT GTQG:  DN Á Long đã đi đầu hưởng ứng lời kêu gọi của uỷ ban với 65 DN sản xuất MBH thật. Á Long sẽ tổ chức các điểm bán hàng trực tiếp, không gửi bán qua các cửa hàng  và dùng phần chiết khấu khoảng 50.000 đồng/chiếc - vốn dành  cho các cửa hàng - để trợ giá cho người dân mua mũ. Uỷ ban sẽ tiếp tục vận động các DN sản xuất MBH thật  tiếp tục trợ giá cho người dân.

Đồng thời, để người dân mua được MBH thật, các cơ quan chức năng sẽ công bố danh sách các  đơn vị sản xuất MBH đạt chất lượng. Lực lượng quản lý thị trường sẽ đồng loạt ra quân truy quét MBH giả, nhái để tránh cho người dân mua phải  MBH không có tác dụng bảo vệ đầu.

Tuy nhiên theo ông Hiệp, người dân cũng cần nâng cao nhận thức tự bảo vệ mình, tự giác đội MBH thật khi tham gia giao thông.
 
Về tình trạng có nhiều DN sản xuất tràn lan các loại mũ nhựa không phải MBH và có ghi trên mũ câu cảnh báo “đây không phải là MBH” - đối với loại mũ này, quản lý thị trường cũng không có cớ để bắt, tịch thu,  song người dân vẫn cứ mua đội mà cơ quan công an chưa chắc đã  phát hiện, phạt xuể - ông Hiệp cho biết đang tính đến khả năng kiến nghị Chính phủ đưa MBH vào danh mục hàng hóa kinh doanh có điều kiện để các DN không được làm giả, làm nhái, giúp ngăn chặn loại mũ này từ gốc.