Những ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao thông tin về việc Phó Chủ tịch UBND xã An Bình (Nam Sách, Hải Dương) đã bỏ qua các văn bản hướng dẫn xác nhận sơ yếu lý lịch của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp), xác nhận vào sơ yếu lý lịch xin việc của một cô gái với những nội dung không “sạch sẽ”, gây bức xúc cho cô gái này và những người thân.

Người đăng tải thông tin là anh Nguyễn Danh Cường (27 tuổi, ở thôn An Đông, xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương – anh trai chị Q).

Trên facebook cá nhân của mình, anh Cường viết: "Tôi xin hỏi mọi người. Do đợt này xã làm đường nhưng mức đóng quá cao nên bố mẹ tôi không đủ khả năng để đóng tiền. Nay em tôi học xong đại học, muốn đi xin việc làm, mà xuống xã làm hồ sơ. Các chú ở dưới xã ghi như thế này đã đúng chưa”.

Sau dòng trạng thái là bức ảnh bản sơ yếu lý lịch của chị Nguyễn Thị Q là dòng bút phê của ông Trương Phúc Thực - Phó Chủ tịch UBND xã An Bình: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành và thực hiện tốt quy định của địa phương”.

Trao đổi với báo chí, anh Cường cho biết, theo thông báo của xã về việc đóng góp làm đường nông thôn mới, gia đình anh tính ra là 6 khẩu, phải đóng 12 triệu đồng. Số tiền này lớn quá, gia đình chưa có điều kiện để đóng. Nhưng không thể vì thế mà xã lại phê vào sơ yếu lý lịch của em anh với những lời nhận xét không “sạch sẽ” như vậy được.

Xác nhận vụ việc, ông Lê Đình Khoa - Chủ tịch UBND xã An Bình - cho rằng, gia đình anh Cường là đảng viên, không phải hộ nghèo hay gia đình chính sách, nhưng khi xã vận động đóng góp làm đường nông thôn mới thì không thực hiện. Khi gia đình anh ấy lên xin xác nhận sơ yếu lý lịch, chúng tôi có vận động đóng góp để làm tròn nghĩa vụ công dân nhưng gia đình anh ấy không chấp hành mà còn tỏ vẻ thách thức. Do vậy, đồng chí phó chủ tịch xã trong lúc nóng giận đã phê vào sơ yếu lý lịch của chị Q như vậy.

Sáng 8.8, trao đổi với báo Lao Động, một lãnh đạo huyện Nam Sách (Hải Dương) cho biết, huyện đã nghe thông tin về việc này và đang cho kiểm tra, xác minh, nếu phát hiện có tính cá nhân hoặc bất kỳ vi phạm nào sẽ xử lý nghiêm theo quy định.