Cụ thể, chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho rằng việc tuyên truyền, thông thông tin không đầy đủ việc chặt hạ cây xanh khiến người dân hiểu rằng thành phố có một đề án, một chiến dịch chặt hơn 6.700 cây xanh. Trong khi thực tế đó là kế hoạch từng bước thay thế những cây cỗi, cây đã già, sâu mọt, cong nghiêng, không đúng chủng loại…

 

Theo ông Nguyễn Thế Thảo, việc thực hiện thay thế các cây này là chủ trương đúng đắn, được rất nhiều đơn vị ủng hộ chứ không phải chặt hạ cây để kiếm chác hay có nhóm lợi ích.

Ngân sách nhà nước không phải bố trí một đồng nào cho việc chặt hạ mà hoàn toàn do các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân ủng hộ và đóng góp những cây rất có giá trị, đúng chủng loại thay thế.

Cũng theo lãnh đạo thành phố, việc thay thế cây xanh có cơ sở pháp lý là quy hoạch chuyên ngành về hệ thống công viên và cây xanh được HĐND TP.Hà Nội thông qua, trong đó có lộ trình thay thế tất cả cây già cỗi, sâu mục, cong nghiêng không đảm bảo an toàn giao thông bởi trên thực tế đã có việc cây đổ gãy gây tai nạn chết người.

Đối với những ý kiến chưa đồng thuận, phản bác lại việc chặt cây xanh của trên địa bàn thành phố, mà điển hình là ý kiến của ông Trần Đăng Tuấn, ông Nguyễn Thế Thảo cho biết thành phố sẽ tiếp thu những ý kiến trên.

Theo báo cáo của GĐ Sở Xây dựng Lê Văn Dục thì 6.700 cây xanh sẽ được thay thế là số cây già cỗi, sâu mục, cong nghiêng ảnh hưởng tới giao thông, cây chết và gần chết cũng như nhiều cây không thuộc chủng loại cây xanh đô thị được các Tổ chuyên gia gồm Ban Dự án duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật của Cty Công viên cây xanh… khảo sát và báo cáo.

Số lượng cây không đảm bảo nói trên sẽ từng bước được thay thế bằng những cây phù hợp quy hoạch, đảm bảo an toàn, cảnh quan đô thị và môi trường sinh thái.

Việc thay thế cây sẽ được thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Doanh nghiệp đã ủng hộ thay thế cây tại 9 tuyến phố, trung bình mỗi đơn vị tham gia đóng góp cây cho một tuyến phố. Số cây đã và đang thực hiện thay thế vào khoảng hơn 500. Số còn lại phụ thuộc vào từng doanh nghiệp tài trợ. "Về số gỗ thu lại sau khi chặt hạ cây sẽ được thu hồi và tổ chức bán đấu giá, nộp ngân sách” - GĐ Sở Xây dựng Hà nội cho biết. 

Clip chặt cây trên đường Nguyễn Trãi: