Chiều 6.10, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức - ông Nguyễn Văn Phong cho biết, liên quan đến tòa nhà 8B Lê Trực, khi có chỉ đạo cụ thể của Thủ tướng, TP.Hà Nội sẽ công bố công khai với báo chí.

Cũng theo ông Phong, chủ đầu tư dự án tòa nhà 8B Lê Trực đã có văn bản xin lỗi Thủ tướng và lãnh đạo TP.Hà Nội về những sai phạm của mình; đồng thời xin tự khắc phục sai phạm.

Trước đó, sau khi dư luận phản ánh tòa nhà 8B Lê Trực được xây dựng quá cao, không phù hợp với cảnh quan khu vực Ba Đình, Thủ tướng đã có văn bản yêu cầu Hà Nội báo cáo làm rõ những vấn đề liên quan.

Sau thời gian xem xét, UBND TP.Hà Nội - cho biết, bước đầu đã xác định chủ đầu tư trong quá trình triển khai Dự án đã xây dựng sai so với Giấy phép xây dựng được cấp. Cụ thể, về khoảng lùi, từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái).

Về chiều cao công trình, theo giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19, tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng). Về diện tích sàn xây dựng khoảng 36.000m2 (giấy phép xây dựng là 29.874m2) tăng khoảng 6.126m2.

TP.Hà Nội cho rằng, những vi phạm xây dựng của chủ đầu tư về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc... so với giấy phép xây dựng là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực.

Sau khi báo cáo Thủ tướng, Hà Nội sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng xử lý kiên quyết, triệt để các sai phạm của chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, nhất là các phần công trình vi phạm, đảm bảo đúng theo giấy phép xây dựng được cấp.

UBND TP.Hà Nội giao Thanh tra Thành phố tiến hành thanh tra Dự án để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan, xử lý nghiêm, khách quan, đúng pháp luật và thông tin rộng rãi với công luận.

Clip Tòa nhà 8B Lê Trực cao hơn Lăng Bác như thế nào?

Theo Dân trí