Theo ông, mặc dù tới giờ này vẫn còn 6/26 tuyến dân cư vùng lũ chưa triển khai do chờ vốn và hiện trên địa bàn huyện còn tới trên 760 điểm sạt lở (trong đó sạt lở trên 15m là 61 điểm, còn lại sạt lở từ 8-15m), tuy nhiên nhờ chủ động huy động sức dân và vốn tỉnh, huyện để triển khai các biện pháp phòng chống lũ như trồng lục bình, thả chà ở các điểm sạt nhẹ, đắp bao đất, đóng cừ tràm chân đê, đắp đất mé đê... ở các điểm sạt lớn nên dù đỉnh lũ có cao - thậm chí ở mức kỷ lục như  năm 2000 thì vẫn đảm bảo an toàn cho người và cây ăn trái vốn là vùng trọng điểm kinh tế vườn của tỉnh.

Ông Tú cho biết thêm, hiện huyện đã rà soát và cho di dời 42 hộ thuộc khu vực cầu Mỹ Thuận có nguy cơ bị sạt lở vào ở trong khu tái định cư trên địa bàn xã Hòa Khánh (khu này địa phương lo phần hạ tầng, Hàn Quốc tài trợ phần nhà), giúp cư dân an toàn trong mùa lũ năm nay.

Tuy nhiên cũng theo ông Tú, việc phòng chống lũ lụt trên địa bàn thời gian qua cũng còn mang tính “tình thế”, “đối phó” là chính, bởi nếu chỉ sử dụng các biện pháp như đóng cừ tràm, đắp bao cát thì may lắm cũng chỉ sử dụng được trong vòng... 1 mùa lũ (chưa kể địa chất một số vùng bị “lỏng chân”, cừ tràm đóng vào chỉ trụ khoảng 5-6 tháng là bị sụt hoặc trôi mất, bao cát chỉ trụ giỏi lắm 1 năm là rách nát, cát cũng trôi sạch, và vậy là năm sau lại trở về “điệp khúc cũ” đắp - trôi, tính ra thì hao hớt cũng cỡ bạc tỉ).

Ông cho rằng, cách căn cơ nhất là dồn kinh phí để đầu tư hẳn đê bao bảo vệ vùng lớn (kiểu đê bao Ba Rài – Hiệp Đức ở Cai Lậy) hoặc chí ít thì cũng sử dụng biện pháp “di dời” các tuyến đê bao nhỏ lẻ thường xuyên bị sạt lở nặng vào sâu bên trong, nhưng vậy thì lại vướng đến... đền bù giải tỏa đất đai, hoa màu. Nếu đất làm đê kiêm “đường giao thông nông thôn” có thể vận động dân “thông cảm” thì chí ít cũng phải đền hoa màu cho dân.

Rõ ràng việc phòng chống lụt coi vậy chứ cũng còn nhiều vấn đề cần tháo gỡ để đi vào căn cơ hơn, để đến lúc nào đó đi vào thế thật sự yên ổn “sống chung với lũ”, không cứ phải “đến hẹn lại lên” xắn tay vào phòng chống lũ lụt hàng năm bằng các giải pháp lặp đi lặp lại...