Theo phương án này, nhà trưng bày Hoàng Sa đã ứng dụng kỹ thuật mới và ngôn ngữ kiến trúc hiện đại trên nền không gian kiến trúc và điêu khắc Việt, sử dụng vật liệu đá tự nhiên, lấy về từ 63 tỉnh thành cả nước, cộng với kỹ thuật chế tác đá nổi tiếng của các nghệ nhân Đà Nẵng và các vùng miền, dân tộc.

Theo ông Ngữ, đồ án này được thuyết minh: “Hai khối chính của công trình hòa quyện vào nhau là biểu tượng của sự thống nhất ý chí, khẳng định vị trí và sự tồn tại của Hoàng Sa đã được xác nhận bởi thư tịch cổ trong nước cũng như của hơn 49 quốc gia trên thế giới, như một minh chứng lịch sử cho chủ quyền biển đảo Hoàng Sa của Việt Nam được bạn bè quốc tế công nhận”.

Ông Đặng Công ngữ công bố quyết định chọn đồ án xây dựng nhà trưng bày Hoàng Sa. Ảnh: Thanh Hải. 

Ngoài ra, khoảng giao thoa giữa hai khối chính của công trình là khối lõi trưng bày biểu trưng cột mốc chủ quyền Hoàng Sa của Việt Nam được đặt trên nền mặt nước. Dấu mốc chủ quyền là trung tâm cấu trúc của công trình nhà trưng bày Hoàng Sa và cũng là ý tưởng xuyên suốt của phương án.

Nền màu đỏ tượng trưng cho lá cờ Tổ quốc, màu máu của những người con dân tộc đã ngã xuống vì độc lập chủ quyền, cho trái tim, tâm hồn mỗi người Việt Nam, bao bọc xung quanh mốc chủ quyền thiêng liêng.

Với ý nghĩa đó, công trình sẽ là tiếng nói quan trọng củng cố niềm tin trong lòng công chúng về sự hiện hữu của một phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam. Vì vậy, Hội đồng kiến trúc của TP.Đà Nẵng đã thống nhất cao, quyết định chọn đồ án này xây dựng nhà trưng bày Hoàng Sa.

Nhà trưng bày Hoàng Sa sẽ được xây dựng trên diện tích hơn 700m2 tại khu vực hướng ra biển Đông ở quận Sơn Trà.