Chú Hoàng, một người kinh doanh cây cảnh gần 20 năm nay ở phố Hoàng Hoa Thám buồn rầu chia sẻ: “Nhìn chung, năm nay sức mua kém, sau rằm rồi mà vẫn không mấy người mua. Giá các loại cây được ưa chuộng như kim ngân lượng, ngọc minh châu, kim tiền, đại lộc và hầu hết các loại khác đều giảm nhưng hàng nào cũng vắng, giỏi lắm lác đác vài người.”

Chú Hoàng cho biết, thời điểm này năm trước, lượng khách mua cây cảnh gấp đôi, gấp ba lần năm nay vì mua trước bao giờ giá cũng rẻ hơn. Hầu như ngày nào cũng phải bổ sung cây đưa từ vườn ra cửa hàng, nhưng năm nay, có khi mấy ngày mới bổ sung một lần.

Thị trường hoa, cây cảnh tết Giáp Ngọ khá đa dạng về mẫu mã, chủng loại, đặc biệt là các loại cây như địa lan, lan hồ điệp, phật thủ thu hút sự quan tâm nhiều hơn của khách hàng.

 Chậu cây phật thủ có giá từ 1.000.000 - 1.500.000 đồng rất được khách hàng ưa chuộng.

Một chậu địa lan có giá trung bình từ 800.000 – 1.000.000 đồng nhưng theo chia sẻ của một người bán lan tại đây, mặt bằng chung giá các loại lan đều giảm từ vài chục đến hàng trăm ngàn so với năm trước. Bên cạnh đó, đa số họ chỉ bán buôn, lấy lãi vài chục ngàn, còn những người về bán lẻ bán giá nào được giá nấy.

Ngoài phố Hoàng Hoa Thám thì tại chợ hoa tại các con phố khác như Hàng Lược hầu như vẫn vắng bóng, mới chỉ xuất hiện lác đác vài cành đào nhỏ bán phục vụ ngày rằm, ông Công ông Táo, còn các loại hoa khác vẫn chưa thấy bóng dáng.

Theo các chủ hàng kinh doanh chậu hoa, cây cảnh trên phố Hoàng Hoa Thám, do tình hình kinh tế khó khăn nên không chỉ mặt hàng này mà nhìn chung các mặt hàng khác đều trong tình trạng thưa vắng người mua hơn so với mọi năm.

Theo dự đoán, từ ngoài 20 âm lịch, thị trường hoa, cây cảnh mới có thể sôi động hơn, cùng với đó, giá cả sẽ biến động nhiều so với thời điểm hiện tại.

Cô Phương, một người bán chi mai trên phố Hoàng Hoa Thám chia sẻ: “Từ sau 20 may ra mới đông người mua được, nhưng lúc ấy giá lại đắt. Ví dụ như, một chậu chi mai bây giờ từ 200 – 400.000 nhưng mấy hôm nữa có thể lên 500, 600.000. Giờ người bày hàng ra cũng ngày càng nhiều nên lại càng khó bán hơn.”