Bệnh một đằng, chữa một nẻo

Tối 7.8.2012, ông Mai Trung Kiên bị đau bụng nên gia đình đã đưa vào khoa Cấp cứu của Bệnh viện (BV) FV. Sau khi khám, BS kết luận ông Kiên bị viêm ruột thừa nên phải mổ.

Trước khi bệnh nhân (BN) được đưa vào phòng mổ, gia đình  đã cho BS biết BN có tiền sử bệnh tim và đang điều trị bằng thuốc PLAVIX (chống đông máu). Sau khi kiểm tra toàn diện, bác sĩ Đức Tuấn - khoa Ngoại - đã quyết định mổ vào lúc 15h ngày 8.8. Hai tiếng sau, BS Tuấn báo cho gia đình là ca mổ đã thành công tốt đẹp.

Hai ngày sau, ông Kiên kêu đau bụng và đau ngực tăng, cơn đau tăng dần. Gia đình có báo với BS Tuấn và yêu cầu được kiểm tra. Tuy nhiên, vị BS này đã khẳng định là vết mổ tiến triển rất tốt, gia đình yên tâm và cho lấy máu để kiểm tra men tim vì bác sĩ dựa vào tiền sử bệnh tim của BN mà không cho siêu âm để kiểm tra vết mổ.

Chập tối ngày thứ ba sau mổ, cơn đau bụng và ngực của BN không còn âm ỉ mà là những cơn đau dữ dội, kéo dài khiến BN vật vã, đau đớn. Gia đình đã yêu cầu cấp cứu thì BS vẫn không cho làm xét nghiệm để tìm nguyên nhân, mà chỉ dựa vào tiểu sử  bệnh tim của BN và kết luận BN có triệu chứng nhồi máu cơ tim và quyết định dùng liều cao thuốc đông máu để điều trị cho BN.

Ông Mai Trung Kiên nói với BS rằng: “Tôi đau ở ngực và bụng, không giống cơn đau tim, xin BS kiểm tra cho tôi”. Lời đề nghị của BN vẫn không được BS chấp nhận và BV cho gia đình hay nên chuyển BN sang BV Tâm Đức vì BV FV không có khả năng xử lý nhồi máu cơ tim.

Thấy tình trạng sức khỏe ông Kiên có chiều hướng xấu, gia đình đã yêu cầu BV FV mời BS của BV Tâm Đức sang cấp cứu cho ông Kiên ngay tại FV. Lời đề nghị của gia đình không được BV FV chấp nhận và quyết định phải chuyển.

Sau khi mất một thời gian dài làm thủ tục và nộp đủ 75 triệu đồng thì BN Mai Trung Kiên mới được rời khỏi BV FV.

Chuyển đi chuyển lại

Đến 20h, ông Mai Trung Kiên mới được chuyển sang BV Tâm Đức. Ngay lập tức, BN được làm các xét nghiệm, siêu âm. Hỡi ôi! Nguyên nhân dẫn đến cơn đau bụng và ngực của BN là do chảy máu trong do mổ ruột thừa, tiên lượng xấu vì BN bị mất máu trầm trọng.

Trước tính mạng của BN đang hết sức nguy kịch, BV Tâm Đức quyết định mổ ngay cho BN để cầm máu và đề nghị gia đình yêu cầu sự cộng tác từ bác sĩ Tuấn của BV FV - người đã trực tiếp mổ ruột thừa cho BN.

Gia đình lại tất tả quay về BV FV, cầu cứu BS Tuấn thì nhận được câu trả lời rằng đã cử nhân viên sang Tâm Đức để theo dõi tình hình. Một lần nữa gia đình BN hết lời khẩn khoản van nài BS Tuấn vì ông là BS mổ cho BN, nhưng vị BS vẫn lạnh lùng: “Tôi đã cử người sang rồi, chứ bây giờ tôi sang cũng chẳng giải quyết vấn đề gì”.

Chỉ đến khi được nhân viên FV báo về là BN Kiên đang trong tình trạng nguy kịch do chảy máu trong từ vết mổ ruột thừa, lúc này BS Tuấn mới đi bộ sang BV Tâm Đức và nói với gia đình BN là phải chuyển lại BV FV để xử lý vì cơ sở vật chất tại BV Tâm Đức là không đủ, mặc dù BV Tâm Đức khẳng định đủ khả năng mổ cấp cứu cho BN. Nhưng BS Tuấn vẫn không chấp nhận.

BN Mai Trung Kiên lại được chuyển ngược về BV FV vào lúc 23h.

Theo tư vấn của PGS-TS-BS Phạm Nguyễn Vinh - Phó GĐ BV Tâm Đức - thì nên mổ hở mới xử lý triệt để tình trạng chảy máu trong của BN, chị Mai Thu Trang - con gái BN - đã không thể tìm được BS Tuấn.

Đến 23h30, BS mới mời người nhà BN vào phòng làm việc để trao đổi về tình trạng BN đang được truyền máu và chờ được xử lý. Khi chị Thu Trang vừa bước ra khỏi phòng BS Tuấn thì nhận được tin tim BN đã ngừng đập.

Thi hài ông Mai Trung Kiên đã được gia đình đưa về an táng tại quê nhà (Đáp Cầu, Bắc Ninh) nhưng gia đình nạn nhân vẫn chưa nhận được câu trả lời về nguyên nhân tử vong của ông.

Sáng 15.8, PV Báo LĐ liên hệ với BV FV về vụ tử vong của ông Mai Trung Kiên, chiều cùng ngày bà Phan Thị Thanh Mai - GĐ điều hành BV FV - ký văn bản số 529/2012 gửi Báo Lao Động, nội dung: “BV xác nhận vào ngày 7.8.2012, ông Mai Trung Kiên nhập viện tại BV FV với triệu chứng đau bụng và được chẩn đoán là đau ruột thừa, cần phẫu thuật.

Hiện chúng tôi đang tiến hành họp hội đồng chuyên môn để có kết luận cụ thể về sự việc. Sau đó, chúng tôi sẽ gặp gỡ và giải thích trực tiếp với gia đình bệnh nhân, báo cáo kết quả cho Sở Y tế.

Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ thông tin chính thức đến quý báo về trường hợp này.

Thay mặt ban giám đốc BV FV, chúng tôi thành thật chia buồn cùng bà Mai Thị Thu Trang và gia quyến”.