Tan hoang chợ Quảng Ngãi

Cùng với hàng trăm tiểu thương đang xếp hàng chờ đợi để được vào bên trong, PV Lao Động có mặt tại chợ Quảng Ngãi sau một ngày hiện trường bị phong tỏa. Cảnh tượng tan hoang đến nao lòng!

Chợ Quảng Ngãi tan hoang sau vụ hỏa hoạn.

Gần 700 lô, sạp, quầy hàng của các hộ kinh doanh đã bị cháy rụi. Hàng nghìn khung sắt, thép, mái tôn che chắn xung quanh các quầy hàng bị thiêu cháy, cong queo, gãy gục, nằm chồng chất lên nhau trên đống tro tàn vẫn còn bốc bùi cháy khét. Những mảng tường vôi bong tróc, cháy nham nhở, đổ xuống từng mảng lô nhô. Tầng 1, nơi kinh doanh các mặt hàng thực phẩm, giầy dép, đồ gia dụng… giờ đây chỉ còn là một bãi sắt vụn đen sì nằm trên mặt bằng xâm xấp nước. Tầng 2, kinh doanh các mặt hàng quần áo, vải vóc, mỹ phẩm…cũng cùng chung số phận. Tất cả đã bị cháy trụi. 

Và nỗi đau xót: Trắng tay!

Bà Bùi Thị Mai đang cầm trên tay số vàng và dây chuyền tìm được sau vụ hỏa hoạn.

Anh Lương Hữu Thắng với số tiền 430 triệu đồng bị thiêu cháy trong vụ hỏa hoạn.

Bà Tống Thị Bích Vân với nỗi đau trắng tay.

Thật không thể diễn tả được cảm xúc đau xót tột cùng khi chỉ sau một đêm, hàng trăm tiểu thương ở chợ Quảng Ngãi đã lâm vào cảnh khốn đốn, hàng mất, tiền mất, không ít người đã trắng tay.

Tiếp xúc với một số tiểu thương, chúng tôi mới hiểu hết được những búc xúc của họ. Theo họ để xảy ra hỏa hoạn là do sự tắc trách của đội bảo vệ chợ; sự bất cập trong việc dựng lều, quán, chợ tạm bên ngoài gây khó khăn cho việc tiếp cận hiện trường của lực lượng PCCC và một vấn đề nữa gây không ít phẫn uất trong các hộ kinh doanh khi Ban quản lý chợ bắt buộc các hộ kinh doanh trong chợ phải mua “Quả cầu chống cháy” với số tiền trị giá 680.000đ/quả để bảo vệ quầy hàng khi có sự cố cháy nổ. Tuy nhiên, khi xảy ra hỏa hoạn, thì gần 700 quả cầu chống cháy này cũng tiêu tan thành tro bụi.

Các tiểu thương chợ Quảng Ngãi tham gia buổi họp sáng 10.2

Nước mắt giàn dụa, chị Tống Thị Bích Vân, tiểu thương kinh doanh tạp hóa mỹ phẩm tại chợ cho hay: “Lúc xảy ra hỏa hoạn, tôi phát hiện đám cháy chỉ xuất hiện ở một điểm tại tầng trệt, khu vực giầy dép. Tôi cùng gia đình và rất nhiều tiểu thương tại chợ lao vào yêu cầu bảo vệ chợ Quảng Ngãi mở cửa để chúng tôi được vào cứu hàng của mọi người. Nhưng tất cả đều vô vọng, không ai mở cửa cho chúng tôi. Tài sản trị giá trên một tỷ đồng đã tiêu tan hết rồi…”.
   
Khuôn mặt thất thần như vẫn không tin vào những gì vừa mới xảy ra với gia đình mình, anh Lương Hữu Thắng, người có 9 sạp kinh doanh hàng tạp hóa tại chợ Quảng Ngãi cho chúng tôi xem một túi nilon đựng số tiền mặt 430 triệu đồng giờ đã bị thiêu cháy, vón thành từng cục. Trước mắt anh giờ đây là khoản nợ ngân hàng trên 600 triệu đồng cùng 300 triệu đồng huy động từ bạn bè, bà con để lấy hàng kinh doanh đầu năm… Biết xoay xở ra sao khi sau lưng anh còn cả một gia đình với 2 đứa con nhỏ thơ dại cộng với khoản nợ chồng chất và một khối lượng tài sản trị giá trên 2 tỉ đồng đã thành tro bụi.
   
Ở trong nhóm đầu tiên được cho vào tiếp cận hiện trường, bà Bùi Thị Mai, tiểu thương kinh doanh sạp vải tại tầng 2 như người mất hồn khi nhìn thấy toàn bộ sạp vải trị giá hàng tỷ đồng và két sắt đựng trên 100 triệu đồng, sổ đỏ, sổ ghi nợ cùng với nữ trang, vàng… đã bị biến thành đống tro tàn. Nhưng có lẽ bà Mai cũng là một trong số ít những người may mắn khi dưới sự giúp đỡ của lực lượng công an, thanh niên tình nguyện… bà đã tìm được một số nhẫn và dây chuyền vàng còn sót lại trong khung két sắt đã bị thiêu cháy trong vụ hỏa hoạn.
     
Theo ước tính, tổng giá trị tài sản thiệt hại trong vụ hỏa hoạn tại chợ Quảng Ngãi lên đến 200 tỷ đồng. Đây là công sức, là mồ hôi, nước mắt… của hàng trăm tiểu thương đang buôn bán, kinh doanh tại đây. Chính quyền cùng các cơ quan hữu quan cần nhanh chóng đưa ra những biện pháp kịp thời, hiệu quả, thấu tình đạt lý để giúp người dân sớm khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống trong thời gian sớm nhất.

UBND Thành phố họp mặt tiểu thương

Sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra tại chợ Quảng Ngãi vào sáng ngày 9.2, sáng nay 10.2, UBND thành phố đã chủ trì cuộc họp với bà con tiểu thương đang kinh doanh tại chợ để bàn biện pháp khắc phục hậu quả.

Thay mặt UBND thành phố, ông Nguyễn Tăng Bính, Chủ tịch UBND thành phố chia sẻ những mất mát to lớn đối với gần 700 bà con tiểu thương kinh doanh tại chợ Quảng Ngãi. Ông Bính khẳng định, trong thời gian sớm nhất UBND thành phố cùng các ngành hữu quan sớm có biện pháp khắc phục hậu quả vụ hỏa hoạn, cụ thể có phương án di dời địa điểm làm chợ tạm, hỗ trợ kinh doanh để các tiểu thương trở lại hoạt động bình thương, ổn định cuộc sống.

Đại diện Công ty cổ phần Nông sản thực phẩm, ông Ngô Văn Tươi, Phó Tổng giám đốc, hứa sẽ cùng với cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân hỏa hoạn, có phương án đền bù thiệt hại, đảm bảo quyền lợi cho bà con tiểu thương và phía công ty cũng bày tỏ mong muốn các cấp chính quyền tạo điều kiện để công ty được vay vốn khắc phục hậu quả sau vụ hỏa hoạn.

Tại buổi gặp mặt, hàng trăm tiểu thương, trong đó không ít người đã trắng tay sau vụ hỏa hoạn, đã nêu lên những tâm tư, nguyện vọng. Những ý kiến của tiểu thương chợ Quảng Ngãi xoay quanh đến những vấn đề đáng quan tâm như việc hỗ trợ như thế nào cho thỏa đáng; tìm nguồn vốn cho vay để kinh doanh với lãi suất ưu đãi, trong thời gian bao lâu; chính sách thuế sẽ được áp dụng như thế nào; hợp đồng kinh doanh được đảm bảo quyền lợi ra sao …

Sau buổi gặp mặt sáng nay, UNBD tỉnh Quảng Ngãi, UBND thành phố kết hợp với lực lượng công an tỉnh, lực lượng Cảnh sát cơ động… đã tổ chức cho bà con tiểu thương quay về nơi buôn bán, kinh doanh tại chợ Quảng Ngãi sau một ngày phong tỏa để xác nhận thiệt hại trong vụ hỏa hoạn vừa qua.

                                                                           Lê Bảo