Chiều qua 23.12, trên đường đưa cô con gái lớn từ trường về nhà, bé Ngô Anh Thư con chị Lan (lớp 2D, Trường Tiểu học Trâu Quỳ, Gia Lâm, Hà Nội)  khoe với mẹ là được cô giáo chọn vào đội văn nghệ biểu diễn chào mừng Noel và năm mới 2015. Và bé Thư “đề nghị” mẹ tặng bộ đồ ông già Noel để làm đồng phục cho buổi biểu diễn. Thấy con trẻ háo hức, chị Lan cũng tự dặn lòng mình là tạt qua chợ để mua bộ đồ cho con. Nhưng mải lo chuyện cơm nước cho cả gia đình và thức ăn cho đứa bé 18 tháng tuổi nên chị Lan đã quên bẵng đi món quà dành cho bé Thư. Sáng ra, tới trường, cô giáo chủ nhiệm thông cảm với hai mẹ con và bé Thư vẫn được vào đội văn nghệ vì có chiếc áo khoác màu đỏ - cùng màu với bộ đồng phục ông già Noel.

Chị Lan tâm sự: “Nói thật, con cái NLĐ phải thuê trọ như chúng tôi cũng thiệt thòi nhiều, so với những đứa trẻ khác ở TP. Ví dụ, như ở khu trọ, mấy hôm nay, các cháu nhỏ con chủ nhà và hàng xóm xung quanh đem đồ chơi được bố mẹ tặng nhân dịp Noel ra khoe với đám trẻ con CN. Nào là đĩa bay Tosy, xếp hình Lego, thẻ bài Magic… Trong khi đó, đám trẻ nhà tôi vẫn chỉ ôm con lợn bông được bố mẹ tặng từ mùa Noel năm ngoái và được xem tivi nhiều hơn ngày thường. Nghĩ cũng chạnh lòng!”.

Chị Lan cho biết thêm, vì hoàn cảnh “mỗi cây mỗi hoa – mỗi nhà mỗi cảnh” nên những dịp Tết Trung thu, 1.6 hay Noel, trong những năm gần đây phần lớn gia đình CNLĐ đều đã giảm những món quà “nặng về hình thức” để chuyển qua những món đồ thiết thực đối với trẻ con hàng ngày như tặng sữa bột, bánh trái… để bồi dưỡng cho trẻ.

“Sang năm tôi sẽ nhớ và có điều kiện mua quà cho các con trong các dịp lễ, nếu giá điện, nước, thực phẩm giảm như giá xăng! Bởi, ngoài tiền thuê nhà vừa tăng lên 1.600.000đ/tháng (phòng 5 người ở), gia đình tôi còn phải “gánh thêm” tiền nước 50.000đ/người tháng; tiền điện 3.500đ/số… trong khi đó thu nhập của 2 vợ chồng chỉ khoảng gần 6.000.000đ/tháng”.

Mấy hôm nay, ngày nào chị Nguyễn Thị Thuần (35 tuổi, Cty Canon VN, KCN Bắc Thăng Long) cũng phải “đối mặt” với câu hỏi của cậu con trai 6 tuổi: “Có thật ông già Noel sẽ mang quà cho trẻ con không mẹ? Con có được  ông tặng quà không?”. Chẳng biết trả lời con thế nào, chị đành thoái thác: Con ngoan, được điểm 10, sẽ được ông già Noel mang quà đến cho.

“Là cứ trả lời liều thế thôi, chứ bây giờ các cô có chấm điểm nữa đâu. Nhưng được cái cháu cũng hiểu nôm na là học thật giỏi mới có quà. Đấy là cháu đến lớp, nghe các bạn khác nói chuyện được ông già Noel mang quà đến tặng thì về hỏi mẹ, chứ xung quanh khu vực nhà tôi có ai đi theo Thiên chúa giáo đâu mà có “không khí” lễ lạt. Bản thân tôi, ốm đau suốt, lúc nào đi làm được thì chỉ lo đến công việc để lấy tiền nuôi con, càng chẳng quan tâm gì đến Noel với lại Giáng sinh…” – chị Thuần cho biết thêm.

Nguyễn Thị Phú (22 tuổi, Cty Adora, Ninh Bình)  thì lại có cách khác, chủ động hơn trong việc đón Giáng sinh bởi cô chưa có gia đình, lại là người theo Thiên chúa giáo. Vì thế, những ngày này rất quan trọng đối với cô. “Em đã chủ động có đơn xin nghỉ từ đầu tháng để được đến nhà thờ làm lễ. May mắn là Cty cũng  thông cảm và đồng ý cho nghỉ, mặc dù lúc này công việc đang rất nhiều và cũng căng thẳng để hoàn thành đơn đặt hàng”…

Tại thôn Bầu (xã Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội), Trường Giang – đại diện cho nhóm CN thuê trọ nhà bà Mùa cho biết: “CN KCN như bọn em sau giờ làm việc tại Cty về nhà rất thiếu các thiết chế văn hoá. Nên những dịp lễ Tết, Noel… chúng em thường tụ tập một nhóm người qua cầu, vào trung tâm Hà Nội để vui chơi. Ví dụ như đêm Noel năm nay, những CN làm ca 2 về sẽ tụ họp rồi kéo nhau thăm thú vài trung tâm thương mại và đón Giáng sinh tại Nhà thờ Lớn Hà Nội. Mặc dù Noel không phải ngày lễ lớn của chúng em, nhưng đây cũng là dịp để NLĐ có những sinh hoạt vui vẻ sau những ngày làm việc vất vả!”.