Hy sinh một nơi,  hài cốt một nẻo

Một ngày cuối tháng 4.2012, ông Hoàng Văn Tuyển - con trai LS Hoàng Văn Tố (SN 1935, quê ở thôn Toàn Thắng, xã Lão Hộ, huyện Yên Dũng, tỉnh Hà Bắc - nay là Bắc Giang) - cùng vợ chồng “cậu Thủy” vào căn cứ Làng Vây (xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) tìm hài cốt cha mình.

Trước đo, từ người quen, gia đình ông Tuyển biết đến “cậu Thủy” có khả năng tìm được hài cốt LS, sau khi gửi “cậu Thủy” 15 triệu đồng, gia đình nhận được tin, đã tìm thấy hài cốt cha mình tại Quảng Trị.

Diễn biến khai quật hài cốt diễn ra khi trời tối. Di vật tìm thấy ở độ sâu nửa mét là đôi dép caosu còn mới có khắc tên “Tố H-B” (Tố-Hà Bắc); một chiếc mũ cối đã bị vỡ, có mảnh còn màu xanh; cúc áo; xương; phần đất phát hiện có di vật chỉ là một lớp mỏng màu đen đậm (xung quanh là đất đỏ badan).

Sau khi quy tập hài cốt, gia đình ông Tuyển đưa thêm 120 triệu đồng cho “cậu Thủy” (tiền này do “cậu Thủy” ra giá từ trước) rồi đưa hài cốt về làm lễ truy điệu, an táng tại NTLS xã Lão Hộ, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, theo trích lục hồ sơ quân nhân thì LS Hoàng Văn Tố nhập ngũ tháng 7.1967, hy sinh ngày 16.11.1969 và mai táng tại xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế - cách nơi “cậu Thủy” tìm được hài cốt gần 200km.

Muốn được xét nghiệm ADN

Hơn 1 năm kể từ khi tìm được hài cốt của cha mình đưa về quê an táng, bà Hoàng Thị Toản (con gái LS Tố) bất ngờ khi nghe tin “cậu Thủy” bị bắt vì  làm giả hài cốt. Bà Toản nói với PV Lao Động: “Bây giờ gia đình không biết trắng-đen thế nào, không biết hài cốt tìm được có phải là của bố mình không”.

Trao đổi qua điện thoại với PV Lao Động ngày 3.11, ông Hoàng Văn Viện (con trai LS Tố) rất băn khoăn, vì theo ông, gia đình đã giám sát kỹ quá trình quy tập và không phát hiện điểm bất thường nào.

"Để xảy ra việc ngờ vực này có nhiều nguyên nhân, đầu tiên là do tâm lý của gia đình, thứ hai có thể do “cậu Thủy” quá tinh vi và cơ quan chức năng trên địa bàn chưa hoàn thành nhiệm vụ khi gia đình đến khai báo sẽ quy tập hài cốt” - ông Viện nói.

Gia đình LS Hoàng Văn Tố mong muốn được sự hỗ trợ của cơ quan chức năng để làm rõ trắng-đen sự việc bằng cách xét nghiệm ADN mẫu xương và di vật hiện đang an táng tại NTLS xã Lão Hộ.