Khu Bảo tồn biển Hòn Mun ra đời năm 2011, sau đổi thành Khu bảo tồn Vịnh Nha Trang, rộng160 km2, trong đó 122 km2 là diện tích mặt biển, 38 km2 là tổng diện tích của các hòn đảo, hệ sinh thái động, thực vật vô cùng phong phú. Trên thế giới có khoảng 2.000 loài san hô và sinh vật biển thì ở Hòn Mun hiên diện gần 1.500 loài.

Theo qui định, các loại tàu thuyền khi đi qua Hòn Mun phải tuân thủ các qui ước bảo vệ nghiêm ngặt môi trường sống của sinh vật biển. Tour du lịch lặn biển chỉ dừng ở  độ sâu 10m và tuyệt đối không được sử dung phương tiện đánh bắt, hủy diệt san hô. Ngư dân sinh sống lâu đời ở những làng như Bãi Trũ, Hòn Một , Trí Nguyên… không dùng lưới đánh cá mà chuyển sang nghề câu. Với du khách, ra biển, thỏa thích câu cá, tự chế biến bữa ăn…đó là sự trải nghiệm tuyệt vời.

Lang thang trên biển vào một buổi sáng đẹp trời, chúng tôi gọi điện đến anh Tuấn, chủ nhà hàng Làng Chài, trên đảo Trí Nguyên. Anh Tuấn điều ca nô đến tận cảng đón cả đoàn rồi cùng chúng tôi cùng vượt sóng...

Nơi thuyền câu chuẩn bị xuất phát ở Hòn Tằm.

Buổi sáng, vịnh Nha Trang vô cùng lộng lẫy, nước trong xanh, gió nhẹ êm. Người lái ca nô tên Trí cho biết,  từ tháng 3 đến tháng 9, mặt biển êm đềm, ca nô có thể lướt ra ngoài khu vực ngoài đảo Hòn Tre. Tàu chạy vòng quanh đảo Hòn Tằm, rồi vượt ra đảo yến. Trên đường, chúng tôi nhìn thấy rất nhiều thuyền câu cá của ngư dân. Họ dùng dây cước, nối  vài chiếc cần câu rồi cho thuyền nổ máy chạy rê theo con sóng, chứ không đứng yên một chỗ để buông câu. Một chiếc thuyền rẽ nước, ngang qua, chúng tôi bắc tay làm loa gọi: “Có gì bán không?”  Chủ thuyền chỉ cho chúng tôi thấy khoảng gần 10 con ghẹ trong vợt lưới. Biết chúng tôi đi thuyền của anh Trí, chủ thuyền dặn rằng, cứ dạo một vòng quanh biển, anh ấy sẽ đem ghẹ đến Làng Chài.

Đối với ngư dân Nha Trang, câu cá là công việc kiếm sống  đơn giản, “may nhờ, rủi chịu”. Thường thì mỗi ngày, thuyền câu kiếm được vài con cá thu, cá mú, kiếm được vài trăm ngàn, tạm đủ sống. Nhưng cũng có hôm tốn thời gian, công sức và cả xăng dầu mà chỉ câu được một con cá nhỏ, chẳng thấm tháp gì. Đối với du khách, theo thuyền câu lang thang trong vịnh Nha Trang là thú rong chơi, rất tuyệt vời. Hôm đó, chúng tôi  mua được một con cá thu nhỏ với giá chỉ 100 ngàn đồng; không rẻ so với giá cá trên bờ, nhưng rất tươi nên vô cùng hấp dẫn.

Chúng tôi đem cá về Làng Chài, chế biến món ngon từ lộc biển, thật tuyệt!  Vị biển dâng đầy lưỡi, đó là cảm giác khác biệt, chỉ có được sau một ngày đẫm mình giữa không gian ngập tràn tình yêu biển.