Tại đây, đoàn công tác của Cục C49 đã đến khu vực làng cá bè tại xã Hiệp Hòa để thu thập thông tin, ghi nhận ý kiến của người dân về tình trạng cá chết hàng loạt. Người nuôi cá cho biết, tình trạng cá chết diễn ra hơn một tuần nay, tuy nhiên, từ ngày 4 đến 5.1, tình trạng cá chết ồ ạt đồng loạt diễn ra tại tất cả các bè nuôi. 

Mặc dù khi phát hiện cá có dấu hiệu trồi đầu lên mặt nước, bỏ ăn và chết dần, người dân đã sử dụng dụng cụ sục khí ôxy bơm xuống bè để cứu cá. Tuy nhiên, những ngày sau đó cá chết càng nhiều.

Đại diện Cục C49 cho biết, sau khi ghi nhận thực tế tại khu vực làng cá bè, đoàn khảo sát sẽ làm việc với các cơ quan chức năng của Đồng Nai và báo cáo lãnh đạo Cục để có hướng điều tra, giải quyết cụ thể.

Cùng ngày 6.1, UBND TP.Biên Hòa, Đồng Nai cho biết, ngay khi xảy ra sự việc cá chết (ngày 4-5.1), UBND TP đã phối hợp với cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai trực tiếp đến làng bè, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, hướng dẫn họ đưa ra các giải pháp nhằm ngăn tình trạng cá bị chết, lấy mẫu nước đưa đi xét nghiệm để làm rõ nguyên nhân. 

Sau khi thống kê đầy đủ thiệt hại, tìm được nguyên nhân khiến cá bị chết, thành phố sẽ có những biện pháp thiết thực, cụ thể để giúp dân làng bè ổn định cuộc sống, tái đầu tư sản xuất.

Ông Châu Văn Hiệp -Chủ tịch Hội Nông dân xã Hiệp Hòa (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) - cho biết, từ ngày 4 – 5.1, đã có trên 200 tấn cá của người dân làng cá bè trên sông Cái, một nhánh thuộc sông Đồng Nai (xã Hiệp Hòa, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) bị chết. “Tình trạng cá của dân làng bè bị chết đã nhiều lần xảy ra, song thiệt hại đợt này là nghiêm trọng nhất trong 5 năm qua”, ông Hiệp nói.

Kết quả khảo sát của Chi cục Thủy sản Đồng Nai cho biết, cá chết tại làng bè Biên Hòa chủ yếu là cá diêu hồng và cá chép; tập trung ở nơi có mật độ thả 120 – 130 con/m3. Kết quả đo mẫu nước tại làng bè cho thấy, hàm lượng ôxy hòa tan trong nước (DO) là 2mg/l. Trong khi đó, để cá sinh trưởng và phát triển thì hàm lượng DO phải trên 3mg/l, dưới ngưỡng này cá giảm ăn, hoạt động bất thường và chết.

Theo ông Hiệp, hiện có 215 hộ nuôi cá tại làng bè bị thiệt hại, trong đó nhiều hộ bị chết trên 20 tấn cá. Thiệt hại về kinh tế dân làng bè phải gánh chịu khoảng 10 tỷ đồng. Với người làng bè, cá là nguồn thu nhập chính; nhiều hộ phải vay mượn để đầu tư bè nuôi cá. Sau vụ cá chết, không ít gia đình rơi vào cảnh trắng tay.

Phòng quản lý Nuôi trồng, Phát triển thủy sản (Chi cục Thủy sản Đồng Nai) cho rằng: Cá tại làng bè bị chết hàng loạt là do nước khu vực này có hàm lượng DO thấp.

Trước đó, vào rạng sáng 4.1, cá tại làng bè trên sông Cái bỗng dưng bị chết hàng loạt. Nhiều hộ gia đình có từ 15 – 20 tấn cá bị chết buộc phải huy động toàn bộ nhận lực để vớt xác cá, thuê xe tải mang cá đi chôn lấp.