Cây "cảnh" ngày Tết

Cứ Tết đến Xuân về là nhà nhà chuẩn bị sắm sửa, trang hoàng lại nhà cửa. Một trong những đồ trang trí không thể thiếu trong nhà dịp Tết đó là các loại cây cảnh như đào, quất, quýt, bưởi, cam,…

Tuy nhiên, vì lợi nhuận, nhiều người bán hàng đã cố tình có những thủ thuật gắn những quả quất, quả cam, quả bưởi hay chỉ là những bông hoa đã bị gãy rụng từ trước lên cây. Để khi người mua, người xem vô tình chạm vào đã “bị rụng” và họ ăn vạ khiến khách hàng phải mua cây của họ. Nhiều người cãi lý được thì không sao, còn có rất nhiều trường hợp phải ngậm bồ hòn để mua cho qua vì không muốn “dính” đến “dân chợ búa”.

Anh Long (Hà Nội) kể: "Mình vả vợ hí hửng đi xem mấy cây cảnh để mua về trang trí cho phòng khách thêm đẹp ngày Tết. Vừa xem được mấy cây thì khi chạm nhẹ vào quả bưởi thì nó đã rơi ra. Mình cả vợ bảo sao dễ rụng thế nhỉ? Thì người bán hàng chạy ra bắt đền và bảo: cả cây bưởi của em chỉ quý mỗi quả thì anh làm rụng mất rồi, anh phải mua cho em. Mình định làm cho ra nhẽ nhưng vợ mình can bảo: Tết đến nơi rồi không lại mất vui nên đành mua cây đó.”

Còn trường hợp của anh Đức (Hà Đông, Hà Nội) thì: “Mình vừa chọn được một cây sung dáng đẹp, lại trĩu quả, với hi vọng năm mới cả gia đình sẽ được sung túc. Thế mà anh bán hàng vừa bê lên xe định chở đi thì sung rụng rơi tả. Cũng may mình chưa kịp sờ vào. Chứ nếu không lại bị mất tiền oan.”

“Nhồi bánh đúc”

Trước khi đem gà đi bán, người buôn sẽ dùng những miếng bánh đúc dài đã được cắt vát một đầu nhét vào miệng gà sau đó dùng tay vuốt mạnh để bánh trôi xuống diều, cứ như vậy cho đến khi diều mỗi con gà no căng (khoảng 2 lạng bánh). Tại chợ Hữu Văn, Trương Mỹ, Hà Nội, những gian hàng bán bánh đúc khá phổ biến với giá chỉ khoảng 6.000 đồng/kg, việc nhồi bánh đúc có thể giúp người bán kiếm thêm vài chục nghìn mỗi con.

Không chỉ gà mà ngan, vịt cũng bị nhồi diều tương tự nhằm gian lận cân nặng. Khi người mua phát hiện gà bị nhồi thì người bán hoặc cười trừ cho qua chuyện hoặc quát tháo ép người mua phải lấy gà đã chọn.

Chị Thanh (Gia Lâm, Hà Nội), vừa chọn được đôi gà ngon, nhờ người bán làm sạch luôn, về chỉ việc luộc, rồi dâng lên ban thờ. Ai dè: “Mình đứng xem họ mổ gà, khi móc diều ra thì quả diều to bằng nắm tay, toàn bánh đúc. Mình nhẹ nhàng nói với anh bán hàng là sao lại nhồi gà khiếp thế. Thì anh ta trợn mắt bảo: Gà nào mà chẳng nhồi, giờ mổ phanh ra rồi, chị định không lấy nữa hay là sao? Nghe thế mình chỉ biết cười trừ cho qua chuyện.”

Chặt chém

Ngày Tết nhiều gia đình lựa chọn đi du lịch xa để xả hơi sau một năm vất vả. Thật ra những kiểu chặt chém du khách ở hầu hết mọi nơi đều có cùng một “phiên bản” giống nhau.

Chị Bích (Ba Vì, Hà Nội) kể: “Nhà mình đi thăm Lăng Khải Định, trời nắng nóng quá liền tấp vào quán giải khát đơn sơ, tranh tre mái lá ngay dưới chân lăng, uống 4 chai nước ngọt, 7 chiếc kem socola ốc quế. Khi tính tiền, chị chủ hàng hét: 360.000 đồng. Mình sơ suất không hỏi giá trước, lại sợ phiền phức, nên đành bấm bụng trả tiền.”

Còn chị Hiền ở Thanh Hóa thì cho biết: “Vợ chồng mình đi du lịch Nha Trang dịp Tết này, vì muốn tiết kiệm chút chi phí nên không đặt tour, mà chọn hình thức đi tự túc. Hai vợ chồng chọn ở một khách sạn, giá phòng niêm yết chỉ 200.000 đồng, nhưng khi thanh toán thì lại bị thu gấp 3. Không chỉ vậy chúng mình còn bị ép trả tiền 2 ngày vì ở quá 12h trưa một chút. Vợ chồng mình nói sẽ báo công an thì liền bị nhân viên khách sạn đe dọa.”

Lừa đảo online

Lướt qua các trang bán hàng qua mạng, các trang cá nhân như facebook, twitter và các trang mạng khác nhan nhản các thông tin về các mặt hàng quà tết như quần áo, giỏ quà tết, trái cây như Bưởi da xanh,.. đặc sản vùng miền như Tiêu Hồ Phú Quốc, Nấm Linh Chi Quảng Bình, Tỏi Phan Rang… phục vụ tết năm nay.

Là người có phong cách hiện đại, chị Dương (Thanh Nhàn, Hà Nội) “kết” ngay việc mua hàng online vì đỡ mất thời gian. Chị kể: “Nhìn giỏ quà nào cũng đẹp lung linh, giá cả lại hợp lý, chỉ hơn 300.000 đồng/giỏ, mình liền gọi mua mấy giỏ đưa mẹ chồng mang về làm quà cho họ hàng ở quê. Ai dè cô em chồng tin lên bảo: quà của chị bị chê là “đồ rởm” bởi các hộp bánh chocopie đều hết hạn. Mình gọi điện, nhắn tin cho shop online, mới đầu thì họ nói sẽ kiểm tra lại, sau thì chẳng liên lạc được luôn.”

Giúp việc ăn vạ đòi thưởng Tết

Nhiều gia đình dịp Tết khốn khổ vì người giúp việc về quê, không những thế, một số ôsin còn vòi vĩnh nhà chủ thưởng Tết, nếu không thì ra Tết sẽ không tiếp tục đến làm.

Chị Phương (Đống Đa, Hà Nội):  “Nhà em bố mẹ chồng và bố mẹ đẻ đều còn trẻ. Vì thế, ông bà vẫn đi làm và công tác bình thường. Vì thế, khi em sinh bé đầu lòng, vợ chồng em đã phải tính đến việc thuê người giúp việc. Tết này ôsin nhà em về quê ăn Tết, trước khi về còn yêu sách nếu không thưởng Tết như ô sin nhà hàng xóm, thì thanh toán lương tháng này và sẽ về quê sớm.”

Còn anh Duẩn (Hoàng Mai, Hà Nội) kể: “Bình thường nhà em chỉ thưởng cho giúp việc giỏ quà Tết 300.000-500.000 đồng và 100.000 đồng tiền tàu xe thôi. Nhưng năm nay em đau đầu quá. Chẳng biết nghe ai xui khiến mà cô giúp việc nhà em đòi hẳn 2 tháng lương, lại còn tiền mua quần áo mới nữa.

Đi làm cuối năm đã mệt mỏi về nhà người giúp việc lại ăn vạ đòi thưởng Tết hậu hĩnh, lại phải mất công dỗ dành, tỉ tê. Thật không biết phải làm sao?”

Nhà xe đòi tăng giá và thu thêm phụ phí

Những ngày cận Tết, nhiều nhà xe đã tăng giá vé lên gấp đôi với lý do cần bù đắp chi phí chiều về gần như không có khách. Tuy nhiên, trên thực tế những nhà xe này dù là chiều về vẫn đang đông khách hơn ngày thường. 

Chị Linh, nhân viên văn phòng ở Hà Nội, cho biết: “Mình mua vé về Thanh Hóa với giá 150.000 đồng, đắt gấp rưỡi ngày thường. Nhưng khi lên xe, phụ xe vẫn tiếp tục thu thêm tiền, ai không đưa thì nhà xe quát: Không đi thì xuống vẫy xe khác. Nhà xe không chịu trách nhiệm.”