Bà Kim Chương, một Việt kiều sống tại Campuchia, cùng gia đình đến Cần Thơ nghỉ Tết Dương lịch. Sáng 1.1, bà cho biết từ chiều tối hôm trước gia đình đặt mua vé tàu đi tham quan chợ nổi Cái Răng từ (6h - 8h sáng) nhưng không hãng nào còn. "Chúng tôi phải đợi đến ngày 2.1 mới đi được, nhưng phải vào khung giờ từ 9-10h30, những giờ như thế này thì cảnh vật trên sông nước không mấy đẹp lắm, hàng hóa thì thưa thớt, trời nắng nhiều hơn, chợ thì vắng vẻ”, bà Chương cho biết.

Một nhân viên bán vé tàu của Công ty TNHHDL Thám hiểm và sự kiện Đồng bằng MeKong cho biết hầu như các vé tàu đã được book tour trước cách đây cả tuần. Đặc biệt là vào khung giờ từ 6-8 giờ sáng hay còn gọi đây là khung giờ vàng. Nhân viên này lý giải thêm vì đây là khoảng thời gian đẹp nhất của chơ nổi Cái Răng, nên du khách ai cũng muốn tham quan, tận mắt xem những nét đăc trưng của nó.

Ông Đỗ Thanh Tùng, một chủ tàu cho biết: “Do năm nay lịch nghỉ Tết Dương lịch kề cận với những ngày nghỉ cuối tuần nên lượng du khách ở các nơi đổ về tăng lên từ 5-6 lần so với những năm trước. Đa số là những khách đi theo tour, theo đoàn. Nếu khách lẻ, không đặt lịch trước thì chịu khó đi các giờ sớm hơn hoặc trễ hơn; giá vẫn không đổi, 300.000 - 500.000đồng/chuyến, tùy số lượng du khách của mỗi đoàn”.

Còn tại bến Ninh Kiều, Công ty CPDL Cần Thơ ( Cần Thơ Tourist ) cũng niêm yết công khai các tour tuyến du lịch sông nước, để khách tham khảo giá hạn chế tình trạng cò lôi kéo, chặt chém du khách.

Hình ảnh đặc trưng của chợ nổi Cái răng.
Du khách nước ngoài tham quan chợ nổi Cái Răng.