Giáo sư, tiến sĩ Võ Tòng Xuân – Hiệu trưởng Trường ĐH Tân Tạo – Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Australia cho biết: Những tác động của BĐKH sẽ làm cho nhiệt độ không khí tăng, năng suất cây trồng bị ảnh hưởng xấu, có thêm nhiều mầm bệnh mới và côn trùng phá hoại. Ngoài ra, ĐBSCL sẽ có thêm nhiều lũ lụt vào mùa mưa và thường xuyên bị khô hạn vào mùa nắng, ranh xâm nhập mặn sẽ ngày càng tiến xa vào đất liền, gây ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp của vùng.

PGS - TS Tăng Đức Thắng – Viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam phân tích: BĐKH sẽ làm cho canh tác lúa khó khăn hơn và giảm cả về diện tích lẫn mùa vụ.

Tại hội thảo, các chuyên gia đã làm “nóng” hội trường khi đưa ra những nhận định rất thẳng thắn: Các chuyên gia cho rằng, những thách thức của BĐKH đang đòi hỏi tất cả phải có cái nhìn và cách tiếp cận hoàn toàn mới.

Phó Giáo sư, tiến sĩ Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam thẳng thắn: “Chúng ta đang vướng và bị gò bó quá nhiều vào tư duy an ninh lương thực. Đến năm 2050, có thể Việt Nam sẽ không cần nhiều lúa gạo như bây giờ. Việc gì phải đi trồng lúa để xuất khẩu gạo và nuôi cả thế giới nếu điều đó không mang lại lợi ích cho đất nước này. Nếu vì an ninh lương thực mà chúng ta không giải quyết triệt để những thách thức hiện nay thì cách tư duy về ĐBSCL sẽ lúng túng, không giải quyết được”.

“Trong bối cảnh như hiện nay, chúng ta cứ ra sức tập trung lực lượng để xuất khẩu gạo càng nhiều càng tốt, như thế liệu có lãng phí nguồn lực hay không? Nếu đưa lực lượng đó làm việc khác thì có thể sẽ tốt hơn?” - tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc - Chủ tịch Hội Tư vấn khoa học công nghệ và quản lý TPHCM đặt vấn đề.

Còn theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Hoàng Văn Thắng: BĐKH đã và đang nóng ngay từ những hành động của chúng ta. Làm sao để xác định những bước đi hiện tại không mâu thuẫn với những đúng đắn trong tương lai, đó là vấn đề quan trọng cần được xem xét kỹ lưỡng.