PGS.TS Nguyễn Thiện Tống:

"Nếu anh Bá không giảng dạy trên đại học hay không làm việc gì đòi hỏi phải có trình độ tiến sĩ thì không cần ai xác minh có bằng tiến sĩ được công nhận hay không"

Theo tôi, việc Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng thẩm tra học vị tiến sĩ của ông Trần Đình Bá có liên quan đến việc thời gian gần đây ông Bá có góp ý nhiều về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Trên thực tế, có những người lợi dụng danh xưng học vị này, học hàm kia để thu hút được sự chú ý của công luận, người dân. Theo tôi, vấn đề không phải là ở học vị hay học hàm, mà ở chỗ nội dung người đó nói đúng hay sai và được xã hội chấp nhận đến đâu.

Có những người có bằng tiến sĩ của trường đại học được kiểm định thì được công nhận để có thể giảng dạy trên đại học, nhưng trên thực tế cũng có người có bằng tiến sĩ của trường đại học không được kiểm định và không thể giảng dạy trên đại học được. Tuy nhiên, người có bằng tiến sĩ của trường đại học không được kiểm định thì vẫn có thể tự nhận mình là tiến sĩ. Theo tôi, nếu anh Bá không giảng dạy trên đại học hay không làm việc gì đòi hỏi phải có trình độ tiến sĩ thì không cần ai xác minh có bằng tiến sĩ được công nhận hay không.

 

* Tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc, Chủ tịch Hội tư vấn khoa học công nghệ và quản lý TPHCM (Hội tư vấn Hascon):

"Phải trình ra được bằng tiến sĩ"

Ông Trần Đình Bá cũng đã nhiều lần tự xưng là tiến sĩ. Theo logic bình thường thì không dại gì tự xưng cái mình không có. Việc ông Trần Đình Bá bị kiến nghị thẩm tra học vị vì có liên quan đến vấn đề ông Bá có ý kiến cho rằng thiết kế sân bay Long Thành đạo ý tưởng sân bay Chek Lap Kok của Hồng Kông.

Tuy nhiên, theo ý kiến tôi, dự án này mới trong giai đoạn lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, mới có trên giấy chưa có công trình nào để chụp ảnh, thậm chí việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng còn chưa được thực hiện, thì chưa có tấm ảnh nào.

 

 Tiến sĩ Nguyễn Bách Phúc

Trước đây, có lần ông Bá đã đưa tôi xem cái gọi là “luận án tiến sĩ” của ông ấy. Tuy nhiên, tôi thật sự bất ngờ và buồn cười, bởi lẽ luận án này lại đề nghị Thủ tướng phê duyệt và cấp bằng. Trong khi đó, để được công nhận luận án tiến sĩ thì phải bảo vệ trước một hội đồng khoa học chuyên ngành gồm các giáo sư, tiến sĩ, chứ không phải là Thủ tướng.

Do ông Bá đã tự xưng là tiến sĩ, nên xã hội cũng lầm tưởng và gọi ông Bá theo học vị như thế. Nếu ông Bá tự nhận mình là tiến sĩ thì phải trình ra được bằng tiến sĩ được cấp năm nào, tại trường đại học, học viện nghiên cứu nào, chuyên ngành gì, ai là người hướng dẫn…