Chủ tịch UBND huyện cho phép giết mổ lợn không đủ tiêu chuẩn bán sang Trung Quốc?

Thứ nhất: Một độc giả giấu tên đã gửi đến báo Lao Động bản chụp tờ văn bản số 633-UBND-TNMT, do ông Mông Văn Lục - Chủ tịch UBND huyện Trùng Khánh ký ngày 2.11.2016. Theo đó, công văn đề rõ: “Kính gửi: Ông Hoàng Văn Sài, xóm Cổ Phương 1, xã Đức Hồng, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng”, đồng ý cho ông này “thực hiện đầu tư bãi rửa lợn và giết mổ đối với những con không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu”. Phải nói, đây là một văn bản gây nhiều tranh luận lớn. Chúng tôi đã xác minh, tài liệu này là có thật.

Câu hỏi cần đặt ra ở đây là: Tại sao lợn không đủ tiêu chuẩn đem xuất bán sang Trung Quốc, mà lại cho phép giết mổ tại địa bàn Việt Nam? Ai cũng biết, lợn chết thì phải đem đi tiêu hủy theo quy trình, thậm chí rắc cả vôi bột lên trên. Như điều tra đã công bố của PV Lao Động, như thừa nhận của đoàn liên ngành sau khi bắt giữ 4 tấn sản phẩm từ thịt lợn chết ở cơ sở khổng lồ này, thì rõ ràng: Họ đã mổ lợn chết và hun khói bán cho con người ăn vào mồm. Vậy mà lợn xuất sang Trung Quốc bị thải loại trả về (có thể là lợn ốm, bệnh, chết) lại được đem đi chế biến ở một cơ sở được đích thân Chủ tịch UBND huyện cho phép? Chưa hết, lời lẽ trong công văn cho phép lại nói rõ được thực hiện “giết mổ đối với những con (lợn) không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu”! Đây là lý do để trong thư gửi báo Lao Động, vị độc giả trên quy kết là có sự bảo kê trong hoạt động của “tổng kho” tại xã Đức Hồng do ông Sài làm chủ.

Thứ hai, trong cuộc trả lời phỏng vấn chúng tôi trước khi diễn ra cuộc đột kích, bắt giữ thịt thối và thịt “bẩn” đã hun khói kể trên, ông Mông Văn Lục cũng nhận định rõ: Đã có việc “không quán triệt văn bản chỉ đạo của huyện”, “có khuyết điểm của các cơ quan giám sát và cán bộ cơ sở”, “có một phần sự làm ngơ trong quản lý” khi để xảy ra tình trạng biến lợn chết thành thịt hun khói. “Khi xem các hình ảnh nhà báo cung cấp, tôi rất bức xúc và thấy trách nhiệm của mình là phải chỉ đạo các đơn vị liên quan, xử lý dứt điểm vấn đề này”, ông Lục nhấn mạnh.

Văn bản của UBND huyện Trùng Khánh cho phép mổ lợn không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu.

 

Ai cũng nhìn thấy, trừ những người cố tình “nhắm mắt làm ngơ”

Thứ 3, trong quá trình các nhà báo điều tra vụ việc, được biết, các bức ảnh của độc giả đã được gửi đến họ rất rành mạch. Theo đó, “nhắm mắt” thì cũng thấy những điều cực kỳ vô lý. Tại sao ai cũng nhìn thấy cảnh giết mổ lợn chết, ngay cả khi họ lưu thông trên con đường nhựa thênh thang nối Cao Bằng với huyện Trùng Khánh, với thác Bản Giốc nổi tiếng - mà cơ quan chức năng không biết? Có ảnh chụp lợn chết nặng hơn tạ, nằm còng queo giữa lối đi, cách mép đường nhựa vài mét. Có ảnh, lợn chết mềm nhẽo, tím tái, đen kịt, nội tạng đã phân hủy nằm ngay ở cổng cơ sở giết mổ đông đúc nhân viên.

Nhìn ảnh thì biết và độc giả cũng nói rõ trong thư, là: Họ đứng trên đường nhựa - ngồi trên ôtô xe máy mà chụp “chơi”, chứ chả cần nghiệp vụ điều tra phá án gì. Khi đi phỏng vấn bà con ở cả một khu vực rộng lớn thì họ đều biết rõ thủ đoạn của đối tượng tên Sài và lò mổ lợn chết thối của y.

Vậy, cơ quan chức năng không biết hay giả vờ không biết? Có thể thấy rõ điều này khi mà, trong ngày đầu ra quân, đoàn kiểm tra liên ngành đã có những động thái kỳ lạ, họ xem tài liệu nhà báo cung cấp, ai cũng hãi hùng căm phẫn vì kẻ “thủ ác” đem lợn chết làm thịt hun khói. Nhưng rồi nấn ná nhiều tiếng đồng hồ, họ ra về tay không mà không hề kiểm tra cơ sở bị tố cáo. Họ hứa sẽ bao vây giám sát kỹ càng, nhưng khi nhà báo quay lại kiểm tra thì đoàn về không còn một ai...

Điều này khiến các nhà báo dày công mật phục điều tra cực kỳ bức xúc với ý niệm về một sự “bảo kê”. Phải đến hôm sau, trước sự lên án của các nhà báo, sau khi đích thân Chi Cục trưởng QLTT Nông Văn Xứng cùng lực lượng liên ngành hùng hậu xuất hiện, thì việc bắt giữ mới diễn ra.

Ai đó bảo, hay là UBND huyện Trùng Khánh cho cơ sở này giết mổ lợn gầy còm, lợn “hơi ngấy sốt” rồi bị quy là không đủ tiêu chuẩn xuất bản thôi? Hay là họ giết lợn chết thối kia để làm thức ăn gia súc? Lối ngụy biện này bị bác bỏ ngay, với các bức ảnh lợn chết thối kinh tởm đem vứt ra bãi rác sau khi “tận dụng” vài miếng chưa quá thối; với cách họ khai nhận làm thịt hun khói bán cho người ta ăn, với hệ thống kho lạnh và các sản phẩm “lộ sáng” đáng sợ khi đoàn kểm tra ập vào trước sự giám sát của báo chí.

>>>Xem thêm: Bị nợ lương 5 tháng, công nhân khóc ròng vay mượn sống qua ngày