Ông Nam Hải dạt vào gành Yến thôn Thanh Thủy dài hơn 4m, vòng bụng khoảng 2 m với trọng lượng ước chừng hơn 700kg.

Theo ông Võ Vận – Trưởng lăng vạn nước ngọt – thôn Thanh Thủy, chiều 15.5, người dân làm nghề khai thác rong mơ thì phát hiện Ông Nam Hải dạt vào khu vực gành Yến. Lúc này, trên mình cá có nhiều vết thương nhưng vẫn còn sống.

Ông Nam Hải dạt vào gành Yến, thôn Thanh Thủy dài hơn 4m, vòng bụng khoảng 2m với trọng lượng ước chừng hơn 700kg.

Người dân địa phương đã tìm mọi cách đưa cá ông ra biển nhưng sau đó cá ông lại quay lại trong tình trạng yếu dần và chết. Hàng trăm ngư dân đã dùng thuyền đưa Ông Nam Hải vào khu vực lăng vạn Nước Ngọt thuộc thôn Thanh Thủy tổ chức an táng theo phong tục của người dân địa phương.

Sau khi an táng cá ông được 3 năm, hài cốt của cá ông sẽ được vào lăng vạn Nước Ngọt thôn Thanh Thủy để cho người dân thường xuyên hương khói cầu mong Ông che chở lúc gặp hoạn nạn trên biển.

“Cá ông dạt vào vùng biển nào thì ngư dân ở đó tin tưởng sẽ được Ông phù hộ cho những chuyến biển bình an, mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang. Vì vậy, khi Ông lụy vào bờ người dân phải tổ chức lễ an táng, chôn cất long trọng. Vào 15h30 hôm nay (16.5) cá ông sẽ được chôn cất sát bờ biển - gần lăng vạn Nước Ngọt” – ông Vận cho biết thêm.

Cũng theo ông Võ Vận, tại lăng vạn Nước Ngọt  thôn Thanh Thủy, hiện đang thờ 2 bộ hài cốt cá ông và cá bà đã có cách 300 trăm năm.

Trên mình cá có nhiều vết thương. Ảnh: T.H
Phía bên phải thân cá bằng phẳng, không có vây. Ảnh: T.H
Ngư dân đào hố để chuẩn bị chôn cất Ông Nam Hải. Ảnh: T.H
Cá ông dạt vào vùng biển nào thì ngư dân ở đó tin tưởng sẽ được Ông phù hộ cho những chuyến biển bình an, mưa thuận gió hòa, tôm cá đầy khoang. Ảnh: T.H