:Cá ông vào bờ được người dân nỗ lực giải cứu sau 4 giờ đồng hồ.
Tế lễ cá ông trước khi đem chôn.
Phải dùng cả cần cẩu mới đưa được cá ông xuống hố chôn.
Tháng 2.2010, người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu phát hiện cá ông nặng trên 100 tấn chết trôi dạt vào bờ.
Sáng 20.12, ngư dân xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu tiếp tục phát hiện thêm một con cá ông nặng khoảng 2 tấn chết trôi dạt vào bờ. Con cá này được phát hiện cách con cá ông được các ngư dân cứu hộ thành công khoảng 15km.

Trước đó- ngày 19.12, ngư dân ven biển Bạc Liêu phát hiện một con cá ông đã chết trôi dạt vào bờ, có trọng lượng khoảng 100kg và một con khác lớn hơn tại cửa biển Kênh 12, thuộc xã Vĩnh Hậu A, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Cũng trong ngày này, hàng trăm ngư dân phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu nỗ lực giải cứu thành công một con cá ông nặng khoảng 600kg về với biển.

Theo tín ngưỡng dân gian vùng ven biển phía nam, cá ông là loại cá thân thiện với ngư dân; thường xuyên giúp đỡ ngư dân mỗi khi bị hoạn nạn nên được ngư dân tôn thờ như một tín ngưỡng. Các làng chài ven biển hằng năm làm lễ cúng cá ông rất lớn. Tuy nhiên, việc cá ông xuất hiện thường xuyên và liên tục trong một vùng ven biển và có cả cá nhỏ là điều không bình thường. Trước chuyện bất thường này, cộng với những thông tin ''ngày tận thế'' khiến cho tin đồn “cá ông xuất hiện báo điềm ngày tận thế” loan truyền đi nhiều nơi.

Ông Dương Đồng Dương- Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản Bạc Liêu- cho biết, cá ông xuất hiện nhiều có khả năng tại vùng sinh sống của chúng đang bị ô nhiễm. Những con cá bị thương dẫn đến chết có khả năng do bị ngư dân nước ngoài săn bắn trái phép, khiến chúng bị thương nên trôi dạt vào biển.

Ông Dương cũng cho biết, hoàn toàn không có mối liên hệ nào giữa việc cá ông xuất hiện với ''ngày tận thế'' và các tổ chức xã hội đã chính thức bác bỏ thông tin ''ngày tận thế'' từ trước đây.

Được biết, tại Bạc Liêu việc cá ông xuất hiện và chết trôi dạt vào bờ biển không hiếm. Cách đây gần 3 năm- cũng vào mùa gió chướng, người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, Bạc Liêu phát hiện một con cá ông nặng gần 100 tấn trôi dạt vào bờ và họ đã làm mộ chôn, sau đó lấy xương để trong miếu thờ cúng; hằng năm đến ngày “ông lụy”, ngư dân vùng này làm lễ cúng cá ông rất lớn.

Hiện tại Vĩnh Thịnh đang trở thành nơi tham quan, du lịch của tỉnh Bạc Liêu – chủ yếu là tham quan bộ xương cá ông và đến ngày lễ cúng cá ông, có hàng ngàn lượt người đến xem.